trang-trong.jpg
Bước đầu đánh giá sử dụng Surfactant cho trẻ đẻ non suy hô hấp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2005

Nghiên cứu tiến cứu, mô tả lâm sàng trên 51 trẻ sơ sinh non tháng bị suy hô hấp được điều trị bằng surfactant tại BVPSTW từ tháng 3/2005 đến tháng 12/2005. Kết quả nghiên cứu cho thấy surfactant làm giảm rõ rệt tỷ lệ tử vong và tỷ lệ ROP ở trẻ bị bệnh màng trong: tỷ lệ sống là 60,78%, ROP là 19,35%. Kết quả sử dụng thuốc phụ thuộc cân nặng, tuổi thai, thời điểm dùng thuốc và mức độ suy hô hấp. Vấn đề đặt ra ở đây là việc dùng đủ liều, liều nhắc lại cho những trẻ suy hô hấp tiến triển và phòng chống nhiễm khuẩn tại các khoa sơ sinh.

Tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh tại bệnh viện Phụ Sản quốc tế Sài gòn

Chương trình tầm soát khiếm thính thực hiện từ 1/2/2007 đến 30/6/2007 tại BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn, sử dụng nghiệm pháp đo âm ốc tai (OAE) cho 1412 bé sơ sinh trước khi xuất viện. Tuổi thai bé khi đo từ 2 đến 5 ngày tuổi. Các bé sẽ được kiểm tra lần 2 nếu không qua được lần 1. Trường hợp thất bại lần 2, đều được phát tờ hướng dẫn và chuyển khoa thính học BV TMH TP để kiểm tra lại, theo dõi, xác định bệnh lý và có hướng điều trị. Có 92 trẻ đo không đạt tại BV Phụ Sản quốc tế, được kiểm tra lại là 6,5%. Kiểm tra tại khoa thính học bằng nghiệm pháp đo âm ốc tai (OAE) kết hợp điện thính giác thân não (ABR).

Đặc điểm viêm phổi ở trẻ sơ sinh tại bệnh viện nhi đồng 2 từ 03/2007 đến 10/2007

Viêm phổi vẫn còn là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tật và tử vong ở sơ sinh non tháng và đủ tháng. Trẻ sơ sinh dễ viêm phổi có thể liên quan đến sự chưa trưởng thành của hệ thống thanh lọc nhầy-lông, kích thước đường hô hấp nhỏ và sức đề kháng kém.

Tình hình thở máy sơ sinh tại bệnh viện Từ Dũ 2007

Thở máy đã cải thiện tỉ lệ sống sót ở các trẻ sơ sinh có bệnh lý nặng đặc biệt là các trẻ đủ tháng. Tỉ lệ tử vong vẫn còn cao ở các trẻ non và cực non tháng. Chỉ định thở máy đúng lúc và chăm sóc vô trùng là những yếu tố cơ bản để thành công. Trong thời gian tới cần áp dụng các mode thở mới cũng nhưng các phương pháp cai máy mới để giảm hơn nữa tỉ lệ tử vong ở các trẻ non và cực non tháng.

Article_7399
Hồi sức trẻ ngạt sau sinh

Ngạt sau sanh vẫn là một vấn đề phổ biến, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh, do đó việc hồi sức sơ sinh sau sanh nhằm giúp trẻ có thể thích nghi được với đời sống ngoài tử cung .

Xuất huyết phổi

Xuất huyết phổi là hiện tượng trào máu từ ống nội khí quản. Tần suất thay đổi từ 0.8 – 12/1000 trẻ sanh sống. Tỷ lệ > 11% ở trẻ sanh <1500g điều trị surfactant và 5 – 7% trẻ nhẹ cân suy hô hấp. Bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ có bệnh lý cấp tính cần thở máy trong 2 – 4 ngày tuổi đầu. Tỷ lệ tử vong cao hơn ngay sau bị xuất huyết phổi và có thể cao đến 50%.

So sánh hiệu quả của sắt & sắt kết hợp với Erythropoietin trong phòng ngừa thiếu máu ở trẻ ss non tháng

Trẻ non tháng thường bị thiếu máu nặng và cần phải truyền máu, điều này gây ra nhiều nguy cơ. Nghiên cứu này thực hiện nhằm so sánh hiệu quả của Erythropoietin phối hợp với sắt so với sắt đơn thuần trong phòng ngừa thiếu máu ở trẻ non tháng.

B/c công trình NCKH: Đánh giá hiệu quả của giường chiếu đèn 2 mặt Photobed

Vàng da là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và vàng da nhân là một biến chứng rất nguy hiểm. Bệnh cần được chẩn đoán sớm ở trẻ sơ sinh và điều trị bằng cách rọi đèn nhằm phòng tránh các nguy cơ do nhiễm độc thần kinh.

Article_5267
Immunoglobulin Viêm gan B (HBIg)

VGB là nguyên nhân thường gặp thứ 9 gây tử vong trên toàn thế giới. Việc lây nhiễm thường lây qua chu sinh, tình dục và nuôi ăn bằng tĩnh mạch. VGB là nguyên nhân dẫn đến xơan và ung thư gan. Nếu mắc bệnh lúc tuổi càng trẻ thì càng dễ dẫn đến VG mãn tính.

Làm tổn thương phổi trong hồi sức sơ sinh trẻ non tháng

Các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh quen thuộc với khái niệm tổn thương phổi do thông khí cơ học (ventilator-induced lung injury – VILI), và ngày càng cẩn thận hơn trong khoa hồi sức sơ sinh (NICU), thể hiện qua việc áp dụng các chiến lược thông khí áp lực dương (positive-pressure ventilation – PPV) nhẹ nhàng đối với phổi.

1234567
...