Chắc em có sự nhầm lẫn về đơn vị tính của Prolactin (ng/ml và ng/dl).
Nếu nồng độ Prolactin cao thường gây ức chế rụng trứng và kèm theo vô kinh thứ phát, hai vú tiết sữa.
Những nguyên nhân gây prolactin cao: u tuyến yên, dùng thuốc điều trị bênh dạ dày, thuốc an thần,…cần điều trị theo nguyên nhân.
Bromocriptin là thuốc ức chế tiết prolactin của tuyến yên nên thường được sử dụng trong trường hợp này.
Em đã kiểm tra về tiền sản để đánh giá sức khỏe sau 2 lần sẩy thai sớm là đúng. Nếu cả 2 vợ chồng em đã làm đầy đủ các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân sẩy thai liên tiếp và kết quả bình thường thì có khả năng mang thai lại lần sau tốt hơn em ạ. Khi có thai em cần khám sớm để dưỡng thai kịp thời. Thông thường phôi thai sẽ làm tổ tại buồng tử cung sau thời điểm rụng trứng 5 -7 ngày. Em có thể dùng thuốc dưỡng thai sau thời gian này.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ
Sau sinh mổ tốt nhất là 2 năm sau hãy có thai lại em ạ. Trong thời gian đó chủ động tránh thai. Những trường hợp “lỡ” có thai lại sớm thì như thế nào? Có tiếp tục thai kỳ được hay không? Trên thực tế có khá nhiều trường hợp giống em, vẫn tiếp tục thai kỳ và sinh mổ lại vì vết mổ cũ “mới”. Khi để thai thì cần theo dõi khám thai thật kỹ, những nguy cơ có thể xảy ra: nứt sẹo mổ cũ, sinh non, sức khỏe người mẹ yếu vì chưa phục hồi tốt sau lần sinh trước. Vì con còn nhỏ nên cần có người chăm sóc bé để người mẹ nghỉ ngơi. Nên cho bé bú sữa nhân tạo thay vì bú mẹ. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào như đau bụng, ra huyết – ra nước âm đạo thì em cần khám ngay nhé. Chúc em và các bé khỏe mạnh.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ
Hoan nghên vợ chồng em có ý tưởng về việc chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai. Để thai kỳ khỏe mạnh, cả hai vợ chồng cần có sự chuẩn bị đầy đủ:
- Nên khám sức khỏe tổng quát, nếu có bệnh thì điều trị ổn định.
- Người vợ cần khám phụ khoa và tiêm ngừa các bệnh cần thiết như: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan B. Nên dùng Acid folic mỗi ngày trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng. Dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe.
- Nên chuẩn bị về kinh tế tài chính.
Chúc hai vợ chồng em hạnh phúc.TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ
Chữ sa em viết là sa tử cung, đi xa, hay từ viết tắt của siêu âm vậy?
Em có thể đến bệnh viện Từ Dũ để khám em ạ.Chào em,
Kết quả Rubella IgG dương tính >400UI/ml và IgM âm tính vào thời điểm thai 7 tuần. Với kết quả này chứng tỏ em đã từng bị nhiễm Rubella trước xét nghiệm ít nhất 8 tuần, như vậy là em bị nhiễm trước thời điểm mang thai và thai kỳ này hầu như không bị ảnh hưởng bởi bệnh Rubella. Chúc em và bé khỏe.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà