banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng kháng sinh

Hỏi - 04/11/2015
Chào bác sĩ. Tôi thử thai thì có kết quả là 2 vạch và đi siêu âm thì bác sĩ bảo thai chưa vô tử cung. Nhưng cách đây 2 tuần lúc đó tôi chưa biết mình có thai và bị viêm họng và đi khám thì bác sĩ cho tôi uống kháng sinh klamamentin 625 ngày 3 lần/1 viên, predmisolon, paracetamon. Cũng lúc đó tôi bị viêm phụ khoa bác sĩ cho tôi uống kháng sinh Profloxacin 500mg ngày uống 2 viên và tanamisolblue. Vậy là tôi uống 2 loại kháng sinh. Bây giờ thử que thì có thai. Vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không bác sĩ?
Trả lời
Chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, các thuốc được sắp xếp thành 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Klamentin (có hoạt chất là Amoxicillin/ clavulanic acid), Paracetamol và Prednisolon xếp nhóm B. Profloxacin (có hoạt chất là Ciprofloxacin), Tanamisolblue (có hoạt chất là Methylene blue và Bromo camphor) xếp nhóm C. Chỉ dùng thuốc nhóm C khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ đối với bào thai. Nghĩa là các thuốc này không chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. 

Tốt nhất, khi đi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc trên để được theo dõi và sàng lọc chặt chẽ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

Ts. Ds. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược - BV Từ Dũ