chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng thuốc thủy đậu

Hỏi - 22/08/2016
Em năm nay 31 tuổi, bị thuỷ đậu ngày 9/8/16, có dùng thuốc acyclovia để điều trị trong 2 ngày đầu, vì em choáng đầu quá nên có dùng thêm thuốc Piracetam. Hôm nay em đi siêu âm thì phát hiện có thai được 4 tuần. Em rất muốn sinh con vì vợ chồng em hiếm muộn hơn 1 năm nay. Không biết lúc em bị thuỷ đậu và dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em xin bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Em xin cám ơn!
Trả lời
Chào em,

Acyclovir: Được chỉ định điều trị khởi đầu và dự phòng tái nhiễm virus Herpes simplex typ 1 và 2 ở da và niêm mạc, viêm não Herpes simplex, bệnh zona cấp tính, Herpes sinh dục, Thủy đậu xuất huyết, thủy đậu ở người suy giảm miễn dịch, thủy đậu ở trẻ sơ sinh. Theo hệ thống phân loại của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA),  mức độ an toàn cho phụ nữ có thai, Acyclovir thuộc nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu có kiểm soát trên động vật không cho thấy nguy cơ trên bào thai, không có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai.

Piracetam được chỉ định điều trị các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, lo âu, rối loạn tâm thần, tụ máu, liệt nửa người, thiếu máu cục bộ, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, sa sút trí tuệ ở người già. Thiếu máu hồng cầu hình liềm, điều trị nghiện rượu, bổ trợ trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não.  Mặc dù theo thông tin kê toa chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú nhưng theo FDA chưa có dữ liệu nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

Tóm lại, cả 2 thuốc này phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng và bác sĩ sẽ cân nhắc khi dùng cho đối tượng là phụ nữ có thai và cho con bú, vì thế không được tự ý sử dụng. Tuy nhiên, em cũng không nên quá lo lắng vì ảnh hưởng của thuốc không nguy hiểm bằng các bệnh mắc phải. Hãy báo cho bác sĩ biết trong lần đi khám thai kế tiếp để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược - BV Từ Dũ