banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị sâu răng khi mang thai,có được nhổ răng sâu không

Hỏi - 13/07/2012
Kính chào các bsi bv Từ Dũ. Em năm nay 27 tuổi, mang thai con đầu lòng được 38 tuần, em bị sau răng nặng, bị sâu ăn gần hết răng, nhiều lúc đau không ăn ngủ đượ. Vậy cho em hỏi, đang mang thai có được nhổ răng không?Hiện em 38 tuần, chân em cũng bị phù nề nhiều lắm, có cách nào khắc phục không? Hôm 11/7 e đi khám, nhưng bsi ko cho em làm xét nghiệm gì hết, chỉ siêu am và đo tim thai rồi hẹn 5 ngày sau tái khám. Cho em hỏi luôn là gần sinh thì cần làm các xết nghiệm gì. Em đang mong đứa con chào đời mạnh khỏe, không muốn mình gặp rủi ro gì cả. Mong các bsi trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.
DO e ở Quảng Nam, điều kiện y tế không bằng các bv lớn ở SG.
Trả lời
Chào em

Chỉ định nhổ răng do bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt quyết định tuỳ theo tình trạng bệnh lý và xét nghiệm về huyết học của thai phụ.

Thai 38 tuần, có phù chân, em đi khám thai sẽ được bác sĩ đo huyết áp, làm xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định có bệnh lý tiền sản giật hay không. Các xét nghiệm khác thì tuỳ theo các dấu hiệu thăm  khám được trên thực tế mà bác sĩ sẽ chỉ định khi cần.

Chăm sóc đầy đủ trước sanh sẽ làm giảm nhiều  các nguy cơ trong chuyển dạ, chứ không thể chắc chắn là sẽ “không gặp rủi ro gì  cả” khi đi sinh, em ạ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
  Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ