chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chăm sóc trước sinh

Hỏi - 20/04/2014
Kính thưa bác sĩ, bác sĩ cho con hỏi : vợ con mang thai đến tuần thứ 16 thì phát hiện bé bị "phù da toàn thân, dịch tràn ổ bụng", nhưng trước đó 1 tuần thì siêu âm bình thường. Con sợ quá chở vợ lên bệnh viện Từ Dũ thì được bác sĩ tư vấn chấm dứt thai kỳ. Bác sĩ cho con hỏi nếu vợ con mang thai lần tiếp theo thì thời gian bao lâu có thể có thai lại, và có bị trường hợp giống như vậy nữa không, và con cần làm những gì để thai nhi không bị như vậy nữa ạ? Xin cảm ơn và trân trọng kính chào
Trả lời
Chào em,
Có nhiều nguyên nhân gây ra phù thai như trường hợp của vợ em và thường không thể biết chính xác nguyên nhân. Vì không biết chính xác nguyên nhân nên cũng không có lời khuyên hay hướng dẫn chắc chắn nào cho thai kỳ sau.
Tuy nhiên, trước khi mang thai lần sau, hai vợ chồng em nên đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để kiểm tra sức khỏe tổng quát và tư vấn cụ thể sau khi có kết quả. Sau thai hư, các chuyên gia thường khuyến cáo tránh thai ít nhất 3 tháng để cơ thể người mẹ hồi phục sức khỏe trước khi mang thai lần kế tiếp. Chúc vợ chồng em may mắn.
Thân mến,
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ