chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên đình chỉ thai không

Hỏi - 10/10/2013
Chào bác sĩ, hiện tại em mang thai tuần thứ 24, lúc thai 19 tuần em có chích một mũi Vaccine uốn ván hấp phụ lều lượng 0,5ml và một mũi huyết thanh kháng độc tố uốn ván tinh chế lều lượng 1.500 đvqt do Viện vaccine sinh phẩm y tế Nha Trang sản xuất, thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai nên hiên tại em rất hoang mang và lo lắng là có ảnh hưởng gì đến thai hay không, đặc biệt là não? Em nhờ bác sĩ cho em một lời khuyên có nên đình chỉ thai hay không?
Trả lời
Chào bạn,

Vaccine uốn ván được dùng để gây miễn dịch chủ động phòng bệnh uốn ván, được chỉ định cho mọi người kể cả người mang thai do tính an toàn và hiệu quả của thuốc.

Huyết thanh kháng độc tố uốn ván tinh chế được dùng để tạo miễn dịch thụ động chống lại bệnh uốn ván, được chỉ định cho những trường hợp:

- Dự phòng bệnh uốn ván trong trường hợp bị các vết thương, vết cắn súc vật.

- Điều trị bệnh nhân bị uốn ván(khi đã có triệu chứng bệnh).

Trong thai kỳ không dùng huyết thanh kháng độc tố uốn ván tinh chế. Vì ở đây bạn chưa nói rõ lí do vì sao bạn đã sử dụng 2 loại này nên tốt nhất bạn nên đến những bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và thường xuyên khám thai định kỳ để được theo dõi.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược - BV Từ Dũ