banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên tập thể dục sau khi đã động thai trước đó

Hỏi - 11/05/2011

Chào bác sỹ,

Khoảng cuối tháng 3 (29/3) em bị động thai 9.5 tuần tuổi và em đã nằm suốt hơn một tháng tại nhà. Hiện tại em đã hết bị động thai và đang rất muốn học Yoga hay các động tác tập giúp thai phụ có sức khỏe và dễ sinh đẻ để giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Bac sỹ cho cho em hỏi là liệu những người đã bị động thai có nên tập thể dục không và đặc biệt tư vấn cho trường hợp của em. Em có được tập không và nếu có thì nên trong giai đoạn nào.

Em xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời

Chào bạn,

Vận động, tập thể dục hay tập Yoga phù hợp với người có thai là những hoạt động có lợi cho sức khỏe của bà mẹ và cả bé. Những môn thể dục được khuyến khích là: đi bộ, bơi lội và đạp xe tại chỗ. Với những thai phụ đang động thai, dọa sinh non, nhau tiền đạo, tiền căn sẩy thai to liên tiếp thì cần phải nằm nghỉ, tránh vận động nhiều do đó không nên luyện tập. Với bản thân bạn, tình trạng động thai đã ổn thì vẫn có thể tập thể dục được. Bên cạnh tập thể dục, việc massage cũng có tác dụng khá tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên chú ý đến động tác massage và những loại kem dùng để massage không ảnh hưởng đến thai kỳ. Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ