banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhiễm rubella-2 kết quả khác nhau

Hỏi - 20/04/2011

Chào Bác Sĩ,

Vợ em hiện có thai khoang 12 tuần. Tuần thứ 9 đi xet nghiêm rubella thì kết quả như sau:

IGM: 0.234 (<0.8); IGG:>500 (<10)

3 ngày sau vợ em bị sốt, sốt khoảng 3 ngày thì hết, sau khi hết sốt thì bắt đầu phát ban, phát ban trong khoảng 3 ngày thì hết. Khi hết sốt vợ em đi xét nghiêm lại rubella tại BV Y Dược thì kết quả như sau: IGM: 1.21, IGG: 234. Sau đó 12 ngày thì đi xét nghiêm lại tại BV Y Dược thì kết quả: IGM: 1.14, IGG: 423. Bác sĩ khuyên vợ em bỏ thai cho chắc chắn.

Vì cảm thấy không yên tâm nên 2 ngày sau đó, vợ em lên BV Từ Dũ để xét nghiêm lại thì chỉ số như sau: IGM: 0.99 (<1.6), IGG: 250. Bác sĩ nói vợ em nên giữ lại và tiếp tục kiểm tra...

Vậy rất mong nhận được sự  tư vấn của Bác sĩ  về vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Bạn Hai Duong thân mến,

Lúc vợ bạn mang thai 9 tuần xét nghiệm Rubella IgM âm tính và IgG  > 500 chứng tỏ vợ bạn đã nhiễm Rubella trước khi mang thai.

Sau 3 ngày bị sốt phát ban kéo dài 3 ngày (có thể do tái nhiễm) nên IgM dương tính. Cũng có thể do nguyên nhân khác gây sốt phát ban (vì IgG dươ g rất thấp và sau 2 tuần lại âm tính. Nếu do nguyên nhân khác rubella gây sốt phát ban thì không gây dị tật bẩm sinh cho thai. Nếu do tái nhiễm  Rubella thì nguy cơ hội chứng Rubella bẩm sinh  ở thai này < 1%. Trong trường hợp này vợ bạn nên tiếp tục thai kỳ. Thân ái  chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ