banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn về bệnh Rubella

Hỏi - 10/05/2011

Chào bác sĩ,

Hiện em mang thai đã được 19 tuần. Trong lần xét nghiệm tuần thứ 11, kết quả xét nghiệm Rubella IGM âm tính, còn IGG>500 (các kết quả khác đều bình thường). 2 tuần sau (tức thai được 13 tuần), em xét nghiệm tại viện Pastuer thì kết quả cũng là IGM âm tính, IGG>500. Sau đó, khi thai 15 tuần, em xét nghiệm lại tại viện Pastuer thì kết quả cũng tương tự như vậy. Ngoài ra, cùng thời điểm lúc thai 13 tuần em có đi xét nghiệm thêm ở bệnh viện Hùng Vương, kết quả là IGG 2384, IGM 0.412. Đến tuần thai 15 thì em lại được chỉ định đi xét nghiệm tiếp ở bệnh viện Hùng Vương, kết quả là IGG 89.5, IGM 0.068. Vì bệnh viện hết thuốc xét nghiệm, nên 2 lần xét nghiệm sử dụng 2 loại thuốc khác nhau.

Tháng 07/2010, em có bị sốt và phát ban khắp người (từ mặt lan dần xuống lưng, tay và chân), khoảng 3 ngày thì hết. Trong suốt quá trình mang thai em không bị sốt và phát ban lần nào cả. Khi thai 6 tuần em có bị đau họng, sổ mũi và tiêu chảy 1-2 ngày thì hết. Em có hỏi bác sĩ thì được bác sĩ tư vấn là không sao, đây chỉ là kháng thể, yêu cầu em theo dõi thai kỳ thôi. Em rất mong được bác sĩ tư vấn giúp vì em rất sợ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Em chân thành cảm ơn,

Trả lời

Chào bạn,

Bạn đã từng sốt phát ban từ 2010 với tính chất của nhiễm rubella (sốt phát ban từ mặt lan dần xuống, tay và chân, sốt kéo dài 3 ngày) nên nghĩ nhiều đến nhiễm rubella. Trong lần xét nghiệm tuần thứ 11, kết quả xét nghiệm Rubella IGM âm tính, còn IGG>500 chứng tỏ bạn đã nhiễm trước đó và hiện giờ bạn đã có kháng thể bảo vệ. Như vậy bạn có thể yên tâm về vấn đền này và tiếp tục thai kỳ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ