banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cổ tử cung ngắn khi mang thai. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp gấp

Hỏi - 29/05/2014
Xin chào bác sĩ, Em năm nay 34 tuổi. Năm 2008 em sinh bé gái đầu lòng đủ 40 tuần, thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bé nặng 2.8 kg 05/2012, em mang thai lần 2, bị sẩy tự nhiên lúc 5 tuần. 01/2013, em mang thai lần 3, bị sẩy khi thai 16 tuần ( 05/2013), có cơn đau thắt lưng, co thắt cửa mình ra chất nhầy và máu, lên cấp cứu tại từ Dũ bác sĩ bảo đã mở 3 cm, siêu âm thai lưu, xét nghiệm máu bạch cầu > 2000. 3 tháng sau em xét nghiệm máu, CMV igg Dương tính, CMV igm âm tính, đường huyết lúc đói OK, nhưng dung nạp glucose sau 1h và 2h không đạt. Bác sĩ bảo có thể đã nhiễm CMV khi mang thai, giờ không còn nhiễm. Lần này em có thai lại đến nay được tròn 15 tuần, em đã chuyển về Đà Nẵng, đang theo bác sĩ của bệnh viện phụ sản- nhi Đà Nẵng. Lúc 12 tuần, bác sĩ cho siêu âm thành bụng chiều dài cổ tử cung 30mm; 13 tuần 3 ngày siêu âm đầu dò chiều dài cổ tử cung là 33mm. Bác sĩ quyết định không khâu eo tử cung và cho dùng toa thuốc: cyclogest 400mg đặt hậu môn mỗi tối 1 viên, pharmaton matruelle 1 viên/ngày, calci 1viên/ ngày, bác sĩ cho em hỏi: 1/ Với chiều cổ tử cung 33 mm lúc 13 tuần 3 ngày thì có nên khâu eo không? 2/ Với tiền sử sản khoa như vậy, tôi cần chú ý thăm khám thai, ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào ? Lần mang thai này tôi đã nghỉ làm, nằm tại giường từ lúc 6 tuần, chi đi vệ sinh, tắm rửa 3/ Giai đoạn này tôi nên nằm rư thế ngửa hay nghiêng bên tốt hơn? Lúc 13 tuần ngày bác sĩ bảo nhau thai bám thấp nữa.Xin cám ơn bác sĩ 
Trả lời
Chào chị,

1. Bác sĩ khám thai đã tư vấn cho chị là với kết quả như vậy thì không cần can thiệp thủ thuật khâu eo.

2. Chị khám thai theo hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể sau mỗi lần khám thai.

3. Giai đoạn này, chị nằm tư thế nào mà chị cảm thấy thoải mái là được. Vị trí nhau bám còn thay đổi nhiều; khi tử cung lớn dần lên, nhau thai có xu hướng được kéo lên cao về phía đáy tử cung. 

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ