banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị khí hư khi mang thai

Hỏi - 16/07/2018

Chào bác sĩ! Hiện em đang mang thai tuần thứ 37 , e bị huyết trắng ra nhiều và hay bị gò. Từ tuần 20 bác sỹ đã cho e đặt thuốc nhưng không đỡ. Bây giờ bác sỹ khám kê cho e thuốc uống là acigmentin 1000 và sparenel để điều trị khí hư. Bác sỹ cho e hỏi. Thuốc này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Và thuốc có tác dụng điều trị khí hư không ạ. Mong nhận được phản hồi từ quý bác sỹ. Em cám ơn ạ.

Trả lời

Chào chị, 

Acigmentin 1000 chứa hoạt chất là amoxicillin và acid clavulanic, có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn. Amoxicillin/acid clavulanic được xếp nhóm B về tính an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, những nghiên cứu trên động vật chưa cho thấy bằng chứng thuốc gây quái thai, và chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên bào thai người. Có thể bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm nhiễm nên đã chỉ định thuốc này.

Không tìm được thông tin về tên thuốc Sparenel như đã đề cập, có thể tên chính xác của thuốc này là spm-Sparenil 40mg (chứa alverin) - có tác dụng điều trị các biểu hiện đau hay co thắt vùng tiết niệu - sinh dục. Alverin chưa được đề cập đến trong các tài liệu về tính an toàn của thuốc trong thai kỳ, trong khi một số tài liệu khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai do thiếu dữ liệu tiền lâm sàng. Tuy vậy, thuốc này được sử dụng khá phổ biến trong thai kỳ và chưa ghi nhận báo cáo. Chị không nên quá lo lắng vì ở tuổi thai 37 tuần, hầu hết các thuốc ít gây ảnh hưởng trên thai nhi.

Chúc chị vượt cạn thành công.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)