banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Độ mờ da gáy 12 tuần là 1.5

Hỏi - 26/04/2013
Kính chào bác sĩ, kết quả double test Hiện nay thai em được 12 tuần độ mờ da gáy là 1.5 mm thì có nguy hiểm không ạ? Em từ lúc mang thai bị đau bụng thường xuyên nhưng không ra huyết, hiện tại tuần này bụng đau hơn mấy tuần đầu, em được bác sĩ ở Từ Dũ kết luận đau hạ vi, phải nằm nghỉ và đc kê đơn thuốc 1. Spasmaverine 40mg 2. Cyclogest 200 mg 3. Caronvax 4. Saferon Nhưng hiện tại em đang uống thuốc do bác sĩ Vũng Tàu kê đơn là Pre- Natchiice và thuốc sắt Hemafetimax Vậy bác sĩ cho em hỏi em phải ngưng thuốc cũ hay có thể kết hợp cả 2 loại thuốc ạ? Và các mốc khám thai quan trọng em phải đi là vào tuần thứ bao nhiêu? Vì em muốn khám ở Từ Dũ những mốc quan trọng, tuần nào em phải uống canxi ạ. Em đang xét nghiệm double test, thử máu mẹ và bé, được hẹn tuần thứ 15 lấy kết quả nhưng không nói tái khám hay không, vậy cho em hỏi em có cần trực tiếp Từ Dũ lấy kết quả không ah vì mỗi lần đi xe lên sài gòn rất vất vả và em bị đau bụng nhiều hơn. Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ Rất cảm ơn bác sĩ
Trả lời
Lần sau, khi đi khám thai em cần nói cho bác sĩ biết các thuốc em đang dùng, cũng như nêu các thắc mắc liên quan.

Hai thuốc bác sĩ Vũng Tàu đã chỉ định có tác dụng bổ sung vi chất là chính. Bốn loại thuốc em mới được chỉ định vừa có loại dưỡng thai, vừa có loại bổ, nên với tình trạng sức khỏe hiện tại, em có thể dùng trước thuốc này. Lần khám sau, em báo với bác sĩ về thuốc bổ em đang có để khỏi mua dư.

Tùy theo kết quả double test như thế nào, em sẽ được hẹn khám và theo dõi thai kỳ phù hợp.

Em có thể nhờ người thân đến lấy kết quả double test, nhưng cần mang theo sổ khám thai và hóa đơn thu tiền xét nghiệm để dễ kiểm tra và lấy kết quả chính xác. Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả có bất thường, cần được tư vấn và làm thêm các xét nghiệm thì bản thân thai phụ phải đến lại bệnh viện, em nhé.   

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ