banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn mang thai lại sau 2 lần sẩy thai

Hỏi - 22/04/2013
Chào Bác Sĩ !

Em sinh năm 1984 đã lập gia đình, năm 2009 em có thai lần đầu tiên bị trễ kinh khoảng 15 ngày và em có dùng thuốc để phá thai. Hiện tượng sau khi uống thuốc phá thai thì máu ra như kỳ kinh nguyệt và có 1 túi nhỏ gì đó ra từ âm đạo. Từ đó đến nay 2 vợ chồng em kế hoạch bằng ok, tháng vừa rồi vợ chồng em thả vì quyết định sinh em bé vào ngày 13/04/2013 em bị trễ kinh một tuần mua que về thử thì lên 2 vạch và ngày 14/04 thì có một ít màu chảy ra và em đi khám ở bệnh viện, bác sĩ cho thuốc dưỡng thai về uống và nằm tại chỗ nhưng đến ngày 17 thì thai bị sảy e có tới BV khám lại thì bác sĩ nói hết kinh nguyệt tháng sau mới tái khám, em hỏi nguyên nhân thì bác sĩ nói không biết, nguyên nhân sảy thì em biết chứ sao hỏi ngược lại. Cho tới hôm nay em rất hoan mang không biết nguyên nhân tại sao mình bị sảy thai sớm như vậy. Bác sĩ cho em hỏi là nếu bắt đầu mang thai lại vào thời gian nào là thích hợp nhất và trước khi có thai thì 2 vợ chồng nên đi khám những gì? (em đã tiêm phòng giữa năm 2012 rubella, sởi, quay bị, trái rạ và xét nghiệm viêm gan B để chích ngừa nhưng bác sĩ nói là không chính được vì đã có virus viêm gan B chỉ có cách là khi sinh em bé ra là tiêm phòng ngay thôi)

Trả lời
Bạn Ngọc Nương thân mến,

Nguyên nhân sẩy thai sớm là khá nhiều (rối loạn nhiễm sắc thể, thiểu năng hoàng thể thai kỳ, nhiễm trùng, bệnh nội tiết, bệnh tự miễn,…) và có đến 25 – 30% sẩy thai không rõ nguyên nhân.

Em đã tiêm phòng các bệnh trước trên trước khi mang thai là tốt. Bên cạnh đó, hai vợ chồng bạn cần khám tổng quát, bạn cần khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai bạn ạ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ