banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn trước khi mang thai

Hỏi - 15/04/2013
Chào Bác sĩ,

Vui lòng cho em hỏi ông xã em vừa mỗ viêm lao hạch ngày 01/04/2013 (mỗ gây mê), và bác sĩ của bệnh viện có cho toa thuốc uống 1 tuần (từ 02/4 -> 09/04/2013) là hết thuốc. (toa thuoc có 2 loại: Augmentin tables 1g, Paradon). Hiện giờ đang đợi vết mỗ lành sẽ điều trị theo qui định của viêm lao hạch. Điều em cần hỏi: 1. Bệnh viêm lao hạch có lây sang người khác không? Có lây sang đường tình dục không Bác sĩ?

2. Kế hoạch tháng sau (tháng 05/2013) vợ chồng em dự định sẽ có thai để sinh em bé. vậy có ảnh hưởng gì đến việc chuẩn bị & mang thai của em không? có ảnh hưởng gì đến em bé sau này không? viêm lao hạch vậy tinh trùng có ảnh hưởng gì đến việc thụ tinh không? Vì đến thời điểm đó ông xã em đã hết uống thuốc khoảng 3 tuần. Khoảng thời gian 3 tuần như vậy có đủ để an toàn khi bắt đầu thụ tinh không? Xin Bác sĩ tư vấn giúp em với nhé. Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ, P.H.Nguyen

Trả lời

Lao hạch không lây qua tiếp xúc thông thường và không lây qua đường tình dục; nhưng cần kiểm tra xem có bị lao phổi không vì lao phổi thì sẽ lây sang người khác qua đường thở, hô hấp, dịch tiết mũi họng.

Theo em nói, chồng em sắp “điều trị theo qui định của lao hạch”. Do đó, em cần hỏi thêm bác sĩ chuyên khoa lao về các loại thuốc mà chồng em sẽ được dùng, có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng hay không. Còn thuốc chồng em đang dùng chỉ là kháng sinh (Augmentin) để chống nhiễm trùng sau mổ và thuốc giảm đau (Paradon) thôi. Các thuốc này thì không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng cũng như sự thụ tinh.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ