banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đơn thuốc và vấn đề ăn uống

Hỏi - 24/10/2016

Thai em nay được 26 tuần. Từ lúc có thai đến tuần 24 em theo dõi tại khoa Tiền Sản. Tuần thứ 8 em làm xét nghiệm máu, kết quả em bị thiếu máu di truyền (chồng em thì bình thường). Bác sĩ kê thuốc cho em gồm Obimin và Canxi mỗi loại 1 viên/1 ngày. Cho em hỏi với tình trạng của em thì lượng sắt bổ sung như trên liệu có đủ cho mẹ và bé trong suốt 24 tuần qua ? Ngoài ra em cũng ăn nhiều trứng gà (gà ta, gà ác) hầu như mỗi ngày một quả, yến chưng, gà tiềm, bồ câu, rau xanh, bí đỏ, quả óc chó... cơm thì mỗi bữa em ăn được một chén, sữa bầu 1 ly/1 ngày, nhưng tuần thai 21 bác sĩ nói cân nặng em bé trong giới hạn bình thường nhưng ở mức hơi thấp. Vậy em phải điều chỉnh việc ăn uống như thế nào ? Tuần 25 em bắt đầu theo dõi tại khu Dịch Vụ. Bác sĩ kê 3 loại : Hezoy, Molvitax và CalciD. Với 3 loại trên em nên uống như thế nào để thuốc hấp thu hết ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

 

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), trong thời kỳ mang thai nên cung cấp mỗi ngày khoảng 30 – 60mg sắt nguyên tố (bao gồm từ thức ăn và tất cả các nguồn bổ sung khác) để dự phòng thiếu máu, còn để điều trị thiếu máu trong thai kỳ sẽ cần sử dụng liều cao hơn (120mg sắt nguyên tố). Tuy nhiên việc bổ sung các chất với liều lượng ra sao còn tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người và tùy từng giai đoạn phát triển của thai. Vì vậy bạn có thể yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Về chế độ dinh dưỡng, bạn cần có chế độ ăn đa dạng và bạn có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa về dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể hơn.

Với 3 loại thuốc bạn hỏi, bạn có thể sử dụng như sau:

Hezoy là thuốc chứa sắt và acid folic. Để có sự hấp thu tốt, bạn nên uống thuốc lúc đói và dùng cách xa với CalciD ít nhất 2 giờ để tránh sự giảm hấp thu của thuốc.
Molvitax có thành phần bao gồm 8 acid amin thiết yếu và các vitamin nhóm B. Bạn có thể dùng thuốc sau bữa ăn.
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược