banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về thuốc Dexamethasone 0,5mg điều trị thiếu máu

Hỏi - 03/12/2015
Kính gửi bác sĩ. Hiện em đang mang thai được 29 tuần. Lúc đầu xét nghiệm tầm soát thai kỳ khi được 12 tuần thì phát hiện em bị thiếu máu hồng cầu nhỏ, bệnh thalassemia dạng nhẹ (xét nghiệm Ferratin trong mức bình thường). Xét nghiệm máu của chồng thì bình thường do đó bác sĩ sản khoa cho em uống vitamin không bổ sung sắt vì sợ bị dư sắt.

Tuy nhiên, tuần trước em có đi xét nghiệm máu lại thì được chuẩn đoán là thiếu máu và thiếu sắt do đó bác sĩ huyết học có cho uống thuốc để bổ sung sắt như sau: Dexamethasone 0,5mg, Mekoferrat hàm lượng ferrous fumarate 200mg và Haneuvit (mỗi loại uống ngày 2 lần/ lần 1 viên). Bác sĩ cho em thuốc uống trong vòng 2 tuần sau đó thì đi tái khám lại. Theo em tìm hiểu thì thuốc dexamethasone sẽ có tác dụng phụ cho thai nhi. Xin hỏi bác sĩ em uống thuốc như vậy có được không? Và có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?

Trả lời
Chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, các thuốc được sắp xếp thành 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Dexamethasone xếp nhóm C. Chỉ nên sử dụng các thuốc nhóm C khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Nếu bác sĩ đã biết chị mang thai mà vẫn kê toa cho chị Dexamethasone, nghĩa là bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích mang lại và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi khi kê toa cho chị.

Chị đừng quá lo lắng. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị  Hồng Gấm
Khoa Dược- bv Từ Dũ