banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả siêu âm thai 01 tuần và 02 lần siêu âm

Hỏi - 16/12/2015
Chào bác sĩ! Kỳ kinh cuối của em là 10-13/11/2015 (4 ngày). Đến ngày 14/12/2015 em thử thai được 2 vạch. Ngày 15/12 (8h sáng bị đau trằn bụng dưới) 18h em đi siêu âm cùng lúc 2 bác sĩ. Bác sĩ thứ nhất siêu âm bằng đầu dò nhưng làm em có cảm giác rất sợ vị bác sĩ đó và có cảm giác không an tâm, trong lúc siêu âm bác sĩ không cho em xem màn hình và cũng không in kết quả cho em. Bác sĩ kết luận là chưa thấy thai vô tử cung và hẹn 1 tuần quay lại nhưng ra khỏi phòng khám em rất sợ cách cư xử và hành động bác sĩ đó làm em bị hoang mang.

Cùng lúc đó em đi siêu âm 1 bác sĩ thứ hai. Bác sĩ này siêu âm bụng và cho em xem màn hình. Kết quả thai 1 tuần giai đoạn đầu đã vào tử cung và hẹn em 1 tuần sau quay lại để siêu âm lại tránh trường hợp thai giả.

Trong khoảng thời gian rất ngắn (60 phút) em làm cùng lúc 2 lần siêu âm có ảnh hưởng gì không? Và 1 tuần sau em có nên đến vị bác sĩ thứ 2 siêu âm như lịch hẹn? Như vậy đã mang thai 3 tuần tính theo kỳ kinh cuối hay 1 tuần tính theo vị bác sĩ thứ 2 ? Em cám ơn.

Trả lời
Chào bạn,

 Không có thai 1 tuần hay 3 tuần, trong trường hợp này chỉ nên kết luận là thai giai đoạn sớm (theo bác sĩ thứ hai) hay cũng có thể là chưa thấy thai trong tử cung (theo bác sĩ thứ 1) cũng được. Bạn quay lại khám với bác sĩ nào mà mình cảm thấy tin tưởng thôi.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ