banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm tiền sản

Hỏi - 19/04/2015
Chào bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi đang mang thai được 15 tuần. 15 tuần em đi siêu âm thì ở tâm thất trái thai nhi có nốt sáng 1,1mm. Sau đó bác sĩ giới thiệu em đi làm Triple Test Kết luận là: - Nguy cơ Trisomy 21 theo tuổi của thai phụ và xét nghiệm sinh hóa thấp(1/350) - Nguy cơ Trisomy 18 thấp - Nguy cơ khuyết tật ống thần kinh thấp. Em rất lo lắng sợ sau này sinh ra con em bị bệnh tim hoặc bệnh Down. Em đang ở đăklăk và định nghỉ hè thì xuống bệnh viện Từ Dũ khám lại. Như thế có cần thiết không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

1. Nốt sáng trong tâm thất trái không là bất thường về cấu trúc của tim thai. Trước đây, dấu hiệu này được xem như là một chỉ điểm về nguy cơ bất thường di truyền, nhưng ngày nay không còn được xem dấu hiệu nguy cơ nữa. Tuy nhiên, lúc thai 22 tuần em nên siêu âm 4D để đánh giá hình thể học của thai.

2. Nguy cơ Down của con em là 1/350, có nghĩa là trong 350 trường hợp giống em có 349 trường hợp là bình thường, và một trường hợp là Down. Nên mới có kết luận là nguy cơ bệnh Down trường hợp của em là thấp. 

Thân mến,

BS.CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ