banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Muốn chọc ối

Hỏi - 06/01/2016
Chào bác sĩ, em đi khám thai tuần 13 và đo độ mờ da gáy là 2,3mm, và làm các xét nghiệm kết quả :

Free - hCG mIU/ mL 150.0. 4.952 MOM PAPP-a mg/L 35.6. 1.451 MOM. Kết luận: - Nguy cơ Trisomy 21 theo tuổi thai phụ thấp <1/350. Nguy cơ T21 theo kết quả xét nghiệm sàng lọc cao (>1/250). Nên thực hiện xét nghiệm dịch ối, ... - Nguy cơ Trisomy 18 thấp, cho em phiếu hẹn để tư vấn là có nên chọc ối không. Nhưng chồng em không cho làm và cũng không gặp bác sĩ tư vấn.

Hiện giờ thai của em cũng đã lớn được 20 tuần rồi thì không biết có thể đến gặp bác sĩ tư vấn chọc ối được không? Ngoài xét nghiệm chọc ối ra còn có xét nghiệm nào không ảnh hưởng đến thai nhi không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. 

Trả lời
Chào bạn,

Bạn có thể chọn chọc ối ở bất kỳ thời điểm nào cũng được để chẩn đoán có rối loạn nhiễm sắc thể thai nhi hay không. Tuy nhiên chọc ối càng trễ thì việc xử lý thai nhi nếu kết quả thực sự là bệnh Down sẽ phức tạp vì thai đã lớn. Còn một số xét nghiệm khác không cần chọc ối nhưng chi phí khá đắt (trên 20 triệu đồng) và kết quả cũng chỉ là nguy cơ thôi. Mong vợ chồng bạn có cân nhắc trước khi quyết định theo hướng nào.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ