banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nang đơn thuỳ buồng trứng (P) khi mang thai 5 tuần

Hỏi - 15/12/2020

Dạ con chào Bác, Con nhờ Bác giúp con với ạ. Hôm qua con có thăm khám tại khoa cấp cứu của bệnh viện sau khi siêu âm kết luận của bệnh viện là: Thai trong lòng tử cung 4-5 tuần, mẹ: Nang đơn thuỳ buồng trứng (P). Kết quả: lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều bên trong chư có yolksac, chưa thấy phôi thai. Buồng trứng (P): có nang echo trống, kích thước 27x27mm, bờ đều, bờ trong trơn láng, không vách chồi, không phần đặc, không bóng lưng. Túi thai 5mm. Bác cho con hỏi thăm TH của con có nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi không ạ, con nên làm gì để bảo vệ thai của con ạ. Mong Bác giúp con ạ. Con cảm ơn Bác.

Trả lời

Chào bạn!

Khi mang thai giai đoạn sớm, buồng trứng có một cấu trúc gọi là Nang hoàng thể, có chức năng hỗ trợ sự phát triển của phôi thai trong tử cung. Theo như mô tả của siêu âm, nhiều khả năng đây là nang hoàng thể hoặc là một nang chức năng bình thường của buồng trứng. Nang này sẽ biến mất trong vài tháng tới và không có ảnh hưởng xấu đến thai.

Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp xuất hiện một khối u buồng trứng khi mang thai. Do đó, bạn vẫn cần khám thai đầy đủ và theo dõi nang buồng trứng. Nếu nang buồng trứng tồn tại và to lên (>5cm), nó có nguy cơ xoắn phần phụ và cần can thiệp phẫu thuật. Tại bệnh viện Từ Dũ, nếu thai phụ có u buồng trứng cần phẫu thuật thường sẽ được mổ nội soi thời điểm thai 15-16 tuần. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau và có ít ảnh hưởng lên thai.

Trong trường hợp của bạn, bạn cần khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khám ngay nếu có triệu chứng đau bụng để bác sĩ theo dõi và có can thiệp phù hợp.

Chúc bạn thai kỳ khỏe mạnh!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội