chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Omega Natal Life care

Hỏi - 24/11/2015
Chào bác sĩ! Em mang thai được 1 tháng, đi bác sĩ cho uống mỗi ngày 1 viên Omega Natal Life care. bác sĩ nói chỉ cần uống thuốc này không cần uống thêm sắt và canxi, có đúng không ạ? Trong thành phần của thuốc em không thấy có chất nào bổ sung sắt và canxi. Em bị táo bón mãn tính, nếu cần bổ sung sắt và canxi thì nên uống thuốc nào để giảm bớt tình trạng táo bón? 
Trả lời
Chào chị,

Thành phần Omega Natal Life Care chỉ chứa các acid béo omega – 3 (DHA, EPA). Khi mang thai, cần bổ sung một số khoáng chất và vitamin cần thiết. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn, giai đoạn phát triển của thai… ở mỗi người mà liều lượng bổ sung sẽ khác nhau. Chị nên theo khám thai định kỳ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sắt được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói nhưng có khả năng gây kích ứng dạ dày nên có thể uống thuốc trước ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn. Khi sử dụng canxi cũng có thể gặp một số triệu chứng trên dạ dày – ruột như đầy hơi, táo bón... Để giảm triệu chứng, chị có thể dùng thuốc trong bữa ăn hoặc chia làm nhiều liều dùng trong ngày.

Khi sử dụng thuốc nếu xảy ra tác dụng phụ hoặc làm nặng hơn tình trạng táo bón, chị nên thông báo với bác sĩ để thay đổi loại thuốc nếu cần thiết.

Chúc chị có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược – Bv Từ Dũ