banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng thuốc canxi và Sắt

Hỏi - 27/06/2019

Thưa bác sĩ, Em khám thai ở tuần thứ 12, bác sĩ có cho thuốc PM NextG Cal (ngày uống 1 viên) và thuốc Ferrovit (ngày uống 1 viên). Nhưng trước đó, từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 12, bác sĩ cho em dùng vitamin PM Procare (ngày uống 1 viên). Vậy cho em hỏi khi sử dụng thuốc Ferrovit thì có nên ngưng PM Procare không? Còn nếu tiếp tục sử dụng thì em uống vào thời gian nào trong ngày (trước ăn hay sau ăn) để thuốc có thể hấp thu tốt nhất? Vấn đề nữa là, từ lúc em sử dụng thuốc từ tuần thứ 12 mà bác sĩ cho đến nay là 1 tuần, em bị táo bón và phân ngoài màu đen. Như vậy có nguy hiểm không ạ? Em chân thành cám ơn !

Trả lời

Chào chị Nhị

Thuốc PM Procare là loại thuốc bổ tổng hợp chứa sắt, calci, một số vitamin và khoáng chất. Ferrovit là thuốc giúp bổ sung sắt. PM NextG Cal giúp bổ sung calci. Trong suốt thời kỳ mang thai, để đảm bảo duy trì tốt sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, thai phụ cần được bổ sung sắt và calci liên tục cho đến khi sinh.

Để tránh tình trạng uống quá nhiều thuốc, gây tình trạng dư thừa, khó hấp thu, chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Táo bón và phân ngoài có màu đen có thể do tác dụng phụ thuốc bổ chứa sắt, chị nên thông báo tình trạng này với bác sĩ để được chuyển các thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ