banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thăm khám thai

Hỏi - 30/04/2013
Chào bác sĩ, em cưới được hơn 6 tháng hiện em đang mang thai được 17 tuần. Vừa qua em có đi khám tại BV Từ Dũ làm các xét nghiệm kết quả Rubella IGM âm tính còn IGG em là dương tính tới 127.4.

Năm 2009, em có bị sốt và nổi ban từ xương tới chân là hết, bác sĩ nói là bị sốt siêu vi. Do lúc mang thai tới 9 tuần em mới biết nên khoảng 3,4 tuần em có bị sốt 1,2 ngày rồi thôi không có nổi các mẩn đỏ. Em không biết IGG dương tính của em vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Người ta nói em đang có thai không nên lo lắng nhưng em sợ ảnh hưởng đến con mình. Xin bác sĩ cho em biết rõ a5h?

Trả lời

IgG dương tính trong kết quả rubella nói lên rằng em đã có miễn dịch đối với rubella, nghĩa là trước đây em đã có chích ngừa rubella hoặc đã từng bị nhiễm rubella. Tuy nhiên, kết quả rubella này của em được thực hiện khi thai đã 17 tuần nên không đủ thông tin để kết luận về thời điểm nhiễm. Chỉ khi nhiễm rubella lần đầu tiên lúc thai dưới 12 tuần thì mới có nguy cơ cao cho thai nhi. 

Em có thể theo dõi tiếp thai kỳ và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phần nào xác định sự phát triển và tình trạng sức khỏe thai nhi.ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ