banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống Calcium

Hỏi - 23/10/2013
Em xin chào bác sĩ, em đang bị viêm gan B mạn tính và có bầu 14 tuần, em có thể uống Calcium Corbiere ống 10ml mỗi ngày được không ạ ?
Trả lời

Chào em,

Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.300 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển (Human Vitamin and Mineral requirements – WHO). Gan là bộ máy sinh hóa lớn nhất trong cơ thể, vitamine D được chuyển hóa thành vitamine D hoạt tính trong tế bào gan. Nó là một trong những nguyên tố quan trọng trong việc tạo xương, có tác dụng thúc đẩy ruột và thận hấp thu canxi, thúc đẩy sự hình thành và khoáng hóa của xương. Khi gan bị bệnh, sự hoạt hóa vitamin D bị gặp trở ngại nên ngoài việc dùng thực phẩm giàu canxi người bị viêm gan B, nhất là đang có thai cần phải bổ sung thêm thuốc bổ canxi để bổ sung nhu cầu canxi cho cơ thể.


Calcium Corbiere ống 10ml có thành phần: Acid ascorbic (0,100g), Nicotinamide(0,050g), Calcium glucoheptoglyconate (1,100g) sử dụng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Trong thành phần của thuốc có Nicotinamide, khi sử dụng với liều cao cần thận trọng cho những trường hợp sau: Tiền sử loét dạ dày, bệnh túi mật, tiền sử có vàng da hoặc bệnh gan, bệnh gút, viêm khớp do gút, và bệnh đái tháo đường. Sử dụng nicotinamid đồng thời với các thuốc có độc tính với gan có thể làm tăng thêm tác hại độc cho gan.

Lưu ý: Nếu em có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc hoặc bị canxi trong máu cao, canxi trong nước tiểu cao, suy thận thì không nên sử dụng và phải tham khảo kỹ bác sĩ chuyên khoa.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh đến ngày mẹ tròn con vuông.

Ds. Huỳnh Kim Hằng
Khoa Dược - BV Từ Dũ