banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 10 tuần bị sốt siêu vi

Hỏi - 19/10/2013
Bác sĩ ơi, em đang rất lo lắng, hiện tại em đang mang thai 19.5 tuần. Trước đây em bị thai lưu và bỏ thai 1 lần nên lần này rất lo lắng. Trong lúc mang thai ở tuần 10 thì em bị sốt siêu vi, có lên những cơn co giật mạnh, bác sĩ phải cho em thở oxi. Vào tuần 12.5 em khỏe lại thì đã đi khám thai tại bệnh viện Đồng Nai (khám dịch vụ) chỉ nhận được kết quả siêu âm là Tim thai (+), CRL:55mm, các kết quả xét nghiệm máu bình thường. Lúc ấy em cũng đã hỏi bác sĩ em có cần làm thêm những xét nghiệm gì không (em cũng đã nói rõ với bác sĩ là vào tuần 10 thì em bị sốt siêu vi) nhưng bác sĩ kêu không cần gì, chỉ cho em Obimin về và hẹn 1 tháng sau tái khám (em không biết độ mờ da gáy là bao nhiêu). Đến 14.5 tuần em có hơi đau lâm râm ở bụng dưới, em cũng đi khám dịch vụ tại bệnh viện Đồng Nai, lúc này bác sĩ chỉ cho em siêu âm và có các kết quả sau: Nhau bám mặt sau, BDP:31mm, FL: 16mm và bác sĩ kêu không có gì bất thường hết và kêu em 1 tháng sau đến tái khám. Đến tuần 18 em có đi siêu âm ngoài thì có được kết quả sau: BDP: 42mm, FL: 28mm, HC: 151mm, AC: 126mm, cân nặng thai 300g, Tim thai: 150l/phút, bác sĩ kêu bình thường. Đến tuần 19 em đi khám thai định kì tại BV Đồng Nai, nhưng do bên dịch vụ khám sơ sài quá nên em đi xuống bảo hiểm khám, tại đây các bác sĩ cho em làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm như tuần 12.5 (do em quên không mang kết quả những lần trước đi). Kết quả siêu âm: BDP: 47mm, FL:31mm, AC: 142mm, tim thai 140l/phútvà em cũng nói là em vào tuần thứ 10 đã bị sốt siêu vi, bác sĩ yêu cầu em nên đi siêu âm 4D tại BV Từ Dũ. Các chỉ số xét nghiệm khác thì cho thấy em có mức đường huyết hơi cao. Em đang định đi vào tuần 20 nhưng do em thấy trên mạng ghi là vào tuần 22 thì siêu âm sẽ tốt hơn. Bác sĩ cho em hỏi vơi những chỉ số trên liệu con em có phát triển bình thường không? Siêu âm vào tuần 20 hay 22 thì tốt hơn? Thai nhi có khả năng bị dị tật không? Em đang rất lo lắng, mong bác sĩ trả lời giúp em.
Trả lời

Bạn Ngọc Oanh thân mến,


Theo kết quả những lần siêu âm của em thì chưa thấy ghi nhận bất thường, các số đo tương xứng với tuổi thai. Em không nói rõ kết quả xét nghiệm máu đánh giá sức khỏe mẹ và thai như thế nào nên chưa đánh giá hết được.

Siêu âm 4D có thể được thực hiện từ 20 – 24 tuần tuổi thai, tốt nhất vào khoảng 22 tuần.


Khi bạn đến BV Từ Dũ khám thai và siêu âm 4D, bạn nên mang theo tất cả giấy tờ hồ sơ khám thai, siêu âm, xét nghiệm liên quan đến thai kỳ này bạn nhé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - BV Từ Dũ