banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bác sĩ tư vấn giúp dùm em về việc dùng thuốc kháng sinh!

Hỏi - 11/10/2013
Trước đây em có phẫu thuật ghép y cụ vào xương đòn tay trái do bị tai nạn xe. Và ngày 31/07/2013 em có phẫu thuật lấy y cụ ra và bác sĩ kê đơn thuốc uống 15 ngày. Cụ thể:

1. Cefirota 500.

2. Etotab 60.

3. Dompan Forte.

4. Dolzero

5. Rirocan.

Em đã uống thuốc tới 18/08/2013 hết thuốc và không uống tiếp nữa. Đến ngày 07/10/2013 Em phát hiện mình mang thai và siêu âm được 04 tuần 06 ngày. Em không biết mình uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Khả năng eé có bị dị tật không? "Vì em nghĩ trong toa thuốc sẽ có thuốc kháng sinh" em rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn dùm em. Chân thành cảm ơn!

Trả lời
Trong toa thuốc của Chị các thuốc có thành phần như sau:

- Kháng sinh: Cefirota 500 (cefuroxim B) được xem là kháng sinh an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Thuốc này an toàn và hiệu quả trong suốt thai kỳ để điều trị nhiễm trùng cấp tính như viêm bể thận. Cefuroxime có thể qua nhau thai trong trường hợp sử dụng liều cao ít nhất là 1500mg

- Thuốc hỗ trợ tiêu hóa: Dompan Forte (Domperidone, Pantoprazole) được phân loại an toàn trong thai kỳ

- Thuốc bổ:Rirocan (Calci, vitamin D2) an toàn trong thai kỳ

- Thuốc giảm đau:

·Etotab 60 (Imatinib) nếu sử dụng trong thai kỳ có nguy cơ thai bị lưu nên thường không được chỉ định trong thai kỳ

· Dolzero (Tramadol, Paracetamol) cân nhắc khi sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích cao hơn nguy cơ. Thuốc này có thể dùng để giảm đau sau sinh. Chị đã ngưng uống thuốc ngày 18/8 và đến ngày 7/10 phát hiện có thai 4 tuần 6 ngày. Khoảng thời gian từ lúc Chị ngưng thuốc đến khi Chị phát hiện có thai là 7 tuần mà thai khoảng 4 tuần 6 ngày nên việc uống thuốc của Chị không ảnh hưởng nhiều đến bào thai. Chị nên đi khám thai đều đặn để được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi.

Chúc Chị có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
Khoa Dược - BV Từ Dũ