banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống cezil khi mang thai 7 tuần

Hỏi - 08/07/2016
Thưa bác sĩ. Em có thai được 7 tuần thì bị dị ứng thức ăn, do không biết có thai nên em đã uống 1 viên Cezil ạ. Bác cho em hỏi, cezil có ảnh hưởng gì đến bé không ạ?
Trả lời
Chào em,

Cezil thành phần là: Cetirizine hydrochloride là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, nhưng không gây buồn ngủ ở liều dược lý, được chỉ định điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi và viêm mũi dị ứng theo mùa ở trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng. 

Mặc dù trong phần chống chỉ định có ghi “Không nên dùng cetirizine cho phụ nữ có thai và cho con bú”. Nhưng Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Cetirizine thuộc nhóm B, nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Vì thế em không nên quá lo lắng vì mới uống có 1 viên. Em nên dưỡng thai cho tốt và đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được theo dõi thai kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết theo từng giai đoạn.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược – BV Từ Dũ