banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

uống thuốc gì trong 3 tháng đầu mang thai- mong BS giải thich

Hỏi - 04/08/2012
Chào BS!
Vợ em năm nay 37 tuổi đang mang thai lần đầu. Kể đến ngày 29 tháng 7 năm 2012 thai được 4 tuần tuổi. Đi khám BS cho uống SPrenatal nhưng em đi hỏi Bs khác thì nói thuốc này chưa sử dụng được trong thời kỳ 3 tháng đầu vì nó chứa quá nhiều Vitamin mà trong thời gian này không thích hợp với quá trình phân chia tế bào một cách tự nhiên, BS này chỉ cho vợ em uống Acid folid 5mg / ngày liều như thế có quá cao không thưa BS. Em thấy phân vân quá xin BS phân tích cho vợ chồng em và tư vấn trong thời kỳ này nên dùng thuốc gì. Vợ em thường đi cầu phải hay ngồi ngâm trong nước ( đã mổ bệnh trĩ) như vậy có ảnh hưởng thai nhi không thưa BS Em xin cảm ơn.
Trả lời
Chào em

Nếu em tới một bác sĩ thứ 3 nữa thì bác sĩ này sẽ cho một thuốc khác nữa và giải thích hay hơn nữa lúc đó em sẽ nghe ai hay là tới bác sĩ thứ 4? Vì vậy theo tôi em chỉ nên tới một bác sĩ mà em thấy tin tưởng nếu không trong quá trình khám thai sẽ bỏ sót nhiều giai đoạn khảo sát cần thiết để biết thai có bất thường gì không nhất là vợ em đã 37 tuổi là độ tuổi có nhiều nguy cơ dị tật của thai kỳ.

Bệnh trĩ không ảnh hưởng đến thai nhưng có thai sẽ làm bệnh trĩ nặng hơn vì khi thai to áp lực đè xuống vùng dưới tăng lên làm trĩ ngày càng lộ ra. Ăn các loại rau trái cây tránh không táo bón trong lúc mang thai hy vọng giảm phần nào độ nặng của bệnh trĩ.

Chúc các em khỏe.

BS.CKII. Hồ Kỳ Thu Nguyệt
Khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện Từ Dũ