banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

uống thuốc khi mang thai

Hỏi - 30/05/2012

Kính thưa Bác sỹ!

Ngày 29/05 tôi vừa mới siêu âm thì thai được 5 tuần. Kỳ kinh chót là 13/04. Do không biết mang thai nên ngày 09/05 tôi có uống thuốc đau dạ dày:

kremil-s, no spa forte 80 mg và omlife(omeprazole). Không biết thuốc này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Tôi xin bác sỹ tư vấn giúp. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời
Chào chị,

Kremil-S® chứa aluminium hydroxid-magnesium carbonate, dimethylpolysiloxane và dicyclomine chlorhydrate.

No-spa-forte® có thành phần hoạt chất là Drotaverine; Omlife® chứa omeprazole 

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Omeprazole được xếp vào nhóm C, nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy có thể gây hại cho bào thai và chưa có nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Hiện chưa có thông tin về phân loại trong thai kỳ của FDA đối với dược chất drotaverine và các thành phần hoạt chất của Kremil-S®.

Chị cần đi khám thai định kỳ và thông báo cho các bác sĩ biết về việc đã sử dụng những loại thuốc kể trên trong lúc mang thai để được tư vấn và theo dõi tiếp tục. 

Chúc chị và thai kỳ khỏe mạnh

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ