banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai

Hỏi - 20/04/2018

Kính gửi bác sỹ, tôi năm nay 29 tuổi đã có 1 con 3 tuổi. Ngày 8/2 tôi bị lưu thai lúc 8 tuần. Ngày 6-9/3 tôi có kinh trở lại. Ngày 1/4 tôi có thử thai nhưng kết quả âm tính, Ngày 8/4 tôi có uống 1 viên thuốc sổ giun Medoten -400. ngày 12, 13/4 tôi uống 2 ngày thuốc cảm Atussin + eugica + alpha choy + kháng sinh cefuroxime 250. Ngày 20/4 tôi đi siêu âm kết quả là có 1 túi thai 13mm, chưa có tim thai, tử cung to hơn bình thường. Vậy tôi xin hỏi những thuốc mà tôi đã uống có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không? nguy cơ bị dị tật thai nhi khi uống thuốc sổ giun có lớn không? cụ thể thường xảy ra những dị tật gì? Việc có thai sớm sau khi bị lưu như vậy có nguy hiểm không ạ? tôi cô nên giữ thai lại không? hiện tôi đang rất hoang mang kính mong bác sỹ giải đáp thắc mắc cho tôi!

Trả lời

Thân chào chị,

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, thuốc Medoten-400 có hoạt chất là Albendazole, xếp nhóm C; nghĩa là chỉ nên sử dụng thuốc này khi lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Tốt hơn hết chị nên đi khám thai định kỳ thường xuyên và thông báo với bác sĩ về việc mình đã uống các thuốc kể trên để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất.

Những thuốc còn lại có thể sử dụng được trong khi mang thai, tuy nhiên nếu chỉ bị cảm chị không cần uống thuốc kháng sinh Cefuroxime.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- khoa Dược