banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bổ sung canxi

Hỏi - 17/08/2018

Em chào bác sỹ ạ! Nhờ bác sỹ tư vấn giúp e: Em sau sinh lúc hơn 1 tháng trở đi đến nay được gan 4 tháng bị đau lưng nặng và đau khớp, đau nhức toàn thân, e có tìm hiểu thì được biết sau sinh cần bổ sung 1000 mg canxi/ngày, e ước tính lượng thực phẩm e dùng thì đủ 1000mg/ ngày, sau sinh 1 thang e đi xét nghiệm máu thấy kết quả định lượng canxi toàn phần 2,1 bac sỹ bảo không thiếu canxi, lúc mang bầu e cũng xét nghiệm máu cũng không bị thiếu canxi nên e không bổ sung canxi bằng thuốc, nay e được khuyên là nên bổ sung canxi corbiere 10ml, 2 ống/ ngày mà e đọc hdsd thì tính ra 20ml cung cấp 2.200 mg canxi e thấy nhiều quá so với khuyến cáo liệu có sao không ạ? Bé nhà e gần 4 tháng bú mẹ hoàn toàn ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ. Em cảm ơn ạ!

Trả lời

Chào em,

Vấn đề đau lưng, nhức mỏi toàn thân, đau khớp của em chưa chắc là do thiếu canxi, em nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời về chứng bệnh đau lưng của mình.

Theo bảng Nhu cầu vitamin và muối khoáng cho các đối tượng (US-RDA) của Viện hàn lâm khoa học Mỹ” năm 1968 và “Cục Thực phẩm và Thuốc” (FDA) thì  nhu cầu canxi hàng ngày đối với phụ nữ có thai, cho con bú là : 1000-1300mg, tính cả nguồn thực phẩm (ngũ cốc, thịt, trứng, sữa, phô mai, trái cây, rau củ...) và thuốc bổ sung canxi. Ngoài ra để hấp thu tốt canxi phải có vitamin D (vitamin D 80% được tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời).

Mỗi ống Calcium corbiere chứa 1,1g muối Calci glucoheptonat, tương ứng với 90 mg canxi nguyên tố. Vì vậy, em có thể uống 2 ống Calcium corbiere 10ml sau khi ăn sáng và ăn trưa

Chúc em và bé nhiều sức khoẻ!

 DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa Dược