banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

kinh nguyệt không đều có dễ có em bé ?

Hỏi - 24/09/2011
kính gởi bác sĩ,
em năm nay 26 tuổi, em lấy chồng đã được 6 tháng, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào hết, nhưng đến nay vẫn chưa có em bé, Kinh nguyệt của em không được đều ( chu kỳ có lúc 17 ngày, 18 ngày, 28 ngày, 34 ngày). trong chu kỳ thì lượng kinh nguyệt cũng ít (những ngày đầu có màu nâu đậm).
Ngày 19.08.11 em đã có tới bệnh viện từ dũ khám : bác sĩ có cho em siêu âm đầu dò kết quả : bình thường, xét nghiệm PAP : bình thường . kết luân là em bị : viêm âm đạo . và cho em các loại thuốc sau :
Paytora : 30v, Momcure : 12v, Gyw etal : rửa âm đạo .
=> em đã dùng như toa thuốc đến hiện tại kinh nguyệt vẫn vậy không đều.
xin Bác sĩ tư vấn giúp em như vậy em có dể thụ thai hay không, có thề dùng cao ích mẫu để đều kinh không, và làm sau để tăng khả năng thụ thai.
xin cám ơ bác sĩ.

Trả lời

Chào em,

Những thuốc em nêu trên bao gồm thuốc bổ, thuốc đặt âm đạo để điều trị viêm âm đạo, không có thuốc điều kinh.

Kinh nguyệt của em không đều, nếu muốn điều kinh phải dùng thuốc nội tiết (thuốc ngừa thai phối hợp) để chỉnh lại chu kỳ kinh của em. Như vậy em sẽ không có thai được trong khi dùng thuốc.

Với trường hợp của em, trẻ tuổi, kinh nguyệt không đều, chúng tôi khuyên em nên để tự nhiện trong 1 năm. Nếu sau thời gian này vẫn không có thai, em hãy quay lai khám và tư vấn thêm. Hãy thoải mái đừng đặt áp lực cho 2 vợ chồng nhé. Thân mến.

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ