banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sản khoa

Hỏi - 03/09/2014
Em năm nay 30 tuổi, chưa lập gia đình, hay bị đau bụng phần dưới bên phải, nhưng mỗi lần chỉ đau vài giây là hết, kinh nguyệt đều đặn, không bị xuất huyết bất thường ở âm đạo, đi siêu âm kết quả như sau: Tử cung: kích thước 47mm, cấu trúc không đồng nhất, mặt sau tử cung có nhân xơ, giới hạn rõ d = 30x27mm, nang nhỏ buồng trứng phải, xin cho hỏi:

- Tại sao nhân xơ nhỏ mà bác sĩ không cho thuốc uống mà chỉ bảo theo dõi? Kích thước nhân xơ bao nhiêu mới phẩu thuật?

- Nhân xơ và nang có làm ảnh hưởng đến việc sinh con của em sau này không? Cần cử những loại thức ăn nào làm nhân xơ và nang phát triển?

- Tại sao kích thước tử cung của em không đồng đều? Từ trước đến giờ em chưa bị chấn thương vùng bụng, sau này em có bị sinh mổ không? Có cách nào chỉnh sửa lại không?

- Em tính dùng viên gấc PV của công ty dược Phúc Vinh và các loại thuốc giúp ăn ngon ngủ khỏe, vậy các loại thuốc này có làm nhân xơ và nang phát triển không? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời
Chào em,

U xơ tử cung nếu không có triệu chứng gì thì không cần điều trị thuốc mà chỉ cần theo dõi, khi có có các triệu chứng mới điều trị và tùy mức độ, tùy triệu chứng, tuổi và sự cần thiết của tử cung mà có các phương pháp điều trị khác nhau, tuy nhiên không có thuốc nào làm tiêu được u xơ tử cung.

Em chưa lập gia đình thì không trả lời được khả năng có thai được. Các thức ăn cần tránh nếu có u xơ tử cung là các thức ăn chứa nhiều estrogen, đó là các loại đậu, nhất là đậu nành.

Thân mến,

BS. CKII. Tô Thị Minh Nguyệt
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ