banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chữa viêm lộ tuyến khi không biết mang thai

Hỏi - 08/01/2015
Kính chào bác sĩ, Em có thắc mắc mong bác sĩ giải đáp. Ngày 26/12/2014 vợ em có thử thai và cho kết quả 1 vạch. Buổi chiều cùng ngày đi khám bệnh viện, soi tươi và siêu âm, bác sĩ chẩn đoán vợ em bị viêm lộ tuyến, kết quả siêu âm tử cung:

- APD = 35 mm

- Nội mạc 8 mm - Bề mặt đều, cấu trúc đồng nhất -

- Buồng trứng trái, phải không u

- Túi cùng: Dich (-)

Kết luận: Siêu âm tử cung buồng trứng chưa thấy bất thường bác sĩ cho thuốc:

1. Ciplox 500 - Cipla :14 viên( ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên)

2. Neo - Tergynan Vaginal Tabác sĩ 500 mg :10 viên( ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên)

3. Phytogyno 100 ml: 1 chai

Vợ em sử dụng thuốc theo đơn. Trong thời gian điều trị chúng em không quan hệ. Đến ngày 7-8/01/2015 vợ em có thử thai thì đều cho 2 vạch. Xin hỏi bác sĩ các loại thuốc trên ảnh hưởng đến thai nhi trong giai đoạn này như thế nào. Vợ chồng em rất lo lắng. Mong chờ sự hồi âm của bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Không rõ ngày kinh chót của vợ bạn là ngày nào, bạn chỉ thử que cho biết có thai mà chưa được siêu âm để tính tuổi thai nên khó có thể xác định khoảng thời gian thụ thai của vợ bạn. Vì việc này liên quan đến chuyện dùng thuốc trong thai kỳ của bạn.

Chỉ có một suy đoán theo lời kể của bạn là trong thời gian điều trị viêm âm đạo, bạn không có quan hệ, nên có thể thời điểm thụ thai đã trước đó, nhưng vì còn sớm quá nên thử que và siêu âm đều chưa ghi nhận việc có thai.

•  Dùng thuốc sau khi có thai:

Khi đánh giá tính an toàn của thuốc dùng trong thai kỳ, FDA (Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) sẽ phân loại thành nhóm A, B, C, D và X. Ciplox và Neo Tergynan thuộc phân nhóm C: nghĩa là không có đủ bằng chứng (từ những nghiên cứu đủ lớn) trên thai phụ gây dị tật thai; khi sử dụng lợi ích có thể vượt qua cả nguy cơ gây hại.

Nói tóm lại, nếu ngay cả khi bạn dùng những thuốc trên khi đã thụ thai rồi, vẫn không làm tăng nguy cơ dị tật của bạn; tỉ lệ dị tật của bạn không khác biệt với nhóm dân số bình thường, không có chỉ định y khoa để ngừng thai kỳ lại.

Bạn nên đến cơ sở y tế sản phụ khoa để được khám thai và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầy đủ.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ