banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên cho con bú sữa ngoài khi mẹ chưa có sữa lúc mới sinh

Hỏi - 05/11/2015
Thưa Bác Sĩ. Hơn 3 tháng nữa em mới đến ngày dự sinh, nhưng vì có con lần đầu có nhiều lo lắng, thắc mắc nhờ bác sĩ giải đáp giúp ạ. Nếu sau khi sinh mà em chưa có sữa ngay thì có nên cho con uống sữa ngoài không ạ? Em đọc trên 1 trang web thì thấy viết trẻ sơ sinh trong vòng 72 giờ đầu sau sinh không cảm thấy đói bụng vì bao tử rất nhỏ, nên kích thích sữa non của mẹ về để cho bé bú chứ không nên cho uống sữa ngoài vì bao tử trẻ còn non yếu, nếu bú sữa ngoài sẽ không giúp lông ruột và vi lông ruột của bé mọc dầy ra, nếu trẻ có quấy khóc là do trẻ khó chịu hoặc thay đổi môi trường từ bụng mẹ ra ngoài chứ không phải vì trẻ đói. bác sĩ cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Và em nên làm gì để kích thích sữa non về sớm để cho con bú ạ? Trang Web tham khảo thông tin trên: www.giadinhvietnam.com/uong-sua-cong-thuc-ngay-tu-khi-lot-long-tre-so-sinh-de-bi-ho-ruot-d53859.html

Bác sĩ cho hỏi thêm là em bị viêm gan B, sau khi sinh em vẫn cho con bú sữa mẹ được phải không ạ? Khi xét nghiệm kết quả viêm gan B của em là HbsAg dương tính, HbeAg âm tính, phát hiện Viêm gan B lúc xét nghiệm máu khi thai 12 tuần, vậy có khả năng lây VGB cho con em không? Chân thành cảm ơn BS.

Trả lời
Chào bạn,

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa non ngay sau khi chào đời và nếu bà mẹ cho bé bú liên tục thì sẽ đủ năng lượng cho bé. Đồng thời, mẹ sẽ nhanh chóng có đủ sữa cho bé. Sai lầm thường gặp của các bà mẹ là không cho bé bú ngay sau sinh vì nghĩ là mình chưa có sữa. Chính vì vậy, thiếu sự kích thích từ động tác bú vú mẹ của bé nên sữa “về” chậm. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt như trẻ con mẹ tiểu đường, trẻ lớn cân so tuổi thai… cần lượng đường cao mà sữa mẹ không đủ thì phải cho uống thêm sữa bột, nếu không thì trẻ sẽ bị hạ đường huyết dẫn đến co giật và tổn thương não.

Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B mà con được tiêm ngừa vắc-xin và kháng thể trong vòng 24 giờ đầu sau sinh thì khả năng lây cho con dưới 10%. Nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ như trên thì có thể cho bé bú sữa mẹ. 

Thân mến,

BS. CK2. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - BV Từ Dũ