banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dị tật thai nhi

Hỏi - 13/05/2013
Kính gửi các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ! Tôi năm nay 33 tuổi, đang mang thai 33 tuần. Hôm qua đi siêu âm màu 4D, bác sĩ có chuẩn đoán con tôi bị thận đa nang, nhưng lại kết luận là thai bình thường và có nói, dị tật này không ảnh hưởng gì đến sự phát triển và sức khỏe của con tôi cả. Tuy nhiên, tìm hiểu trên mạng tôi thấy đây là một dị tật rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con tôi. Xin các bác sĩ cho tôi biết: 1. Vì sao bác sĩ siêu âm lại kết luận như vậy? 2. Tôi phải làm gì để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của con tôi? Tôi xin cảm ơn
Trả lời

Xin trả lời hai câu hỏi của chị:

1.    Chỉ có bác sĩ đã trực tiếp siêu âm cho chị mới trả lời chính xác câu hỏi của chị: Vì sao đã “chuẩn đoán bị thận đa nang” rồi lại “kết luận là thai bình thường”?

Thực tế thận đa nang của thai nhi có nhiều mức độ và cần kết hợp với các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào quí 1, quí 2… để tư vấn cụ thể từng trường hợp về mức độ ảnh hưởng chung đến sức khỏe thai nhi và sự phát triển của thai kỳ.

2.    Thai chị hiện nay 33 tuần và chị lo lắng về “sức khỏe và tính mạng của con” chị là hợp lý. Chị nên đến khám thai thai cơ sở sản khoa uy tín để được kiểm tra lại hình thái học thận thai nhi. Kết hợp việc xem xét cả quá trình khám thai, các xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ, cùng với các triệu chứng thăm khám được, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách theo dõi thai tốt nhất.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ