banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nước ối ít, phải làm sao?

Hỏi - 03/05/2013
Em mang thai tuần 18, bác sĩ khám bảo là nước ối ít và khuyên là về nhà uống nhiều nước, đồng thời chuyền nước 2 lần/tuần. Em đọc trên mạng thấy một số trang thì khuyên là nên uống nhiều nước dừa và nước mía để tăng nước ối. Nhưng hỏi một số người lớn tuổi thì được khuyên là không được uống nước dừa khi thai còn nhỏ dưới 6 tháng. Em muốn hỏi bác sĩ tính đúng đắn của các thông tin trên ạ. Em cũng muốn xin lời khuyên của bác sĩ về việc ăn gì, uống gì để có thể tăng lượng nước ối để bình thường được a, Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em

Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả hoặc phản đối việc uống nước dừa, nước mía trong thai kỳ. Kinh nghiệm dân gian thì khuyên không nên uống nhiều nước dừa khi thai chưa qua 3 tháng đầu (tức là thai dưới 12-14 tuần). Tuy nhiên chưa rõ cơ chế khoa học vì sao.

Do đó, khôn ngoan nhất là có thể thay loại nước khác khi thai còn nhỏ. Thai em đã 18 tuần thì tùy em chọn lựa theo niềm tin của bản thân mình, hoặc để cho an toàn thì...còn nhiều loại nước uống mà, kể cả các loại nước bổ dưỡng từ thức ăn.

Việc phục hồi lượng ối còn phụ thuộc vào chính bản thân phôi thai, bình thường hay có bất thường gì về di truyền hoặc đột biến trong quá trình phát triển không.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ