banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai ngoài tử cung thoái triển

Hỏi - 30/04/2013
Chào bác sĩ!

Năm nay em 29 tuổi, em lập gia đình được 5 tháng thì có thai nhưng được 8 tuần thì bị thai lưu và phải hút thai ra, ngày làm thủ thuật là 6/1/2013. Vòng kinh của em khoảng 28 ngày và rất đều! Tháng này em thử que 2 vạch, ngày kinh của tháng trước là 5/3/2013, ngày 13/4 em bị ra máu đi siêu âm thì chưa thấy túi thai và xét nghiệm beta hcg là 740, khoảng 1 tuần sau ngày 20/4 em đi siêu âm lại vần chưa thấy túi thai trong và ngoài tử cung, nhưng ngày24/4 em đi siêu âm thì bác sĩ nói có khối eco không đồng nhât 15x16 bên phải tử cung và xét nghiệm beta hcg của em giảm còn 278, 48h sau em đi siêu âm và xét nghiệm lại thì beta còn 214 và khối echo là 11x13mm. Bác sĩ kết luận thai ngoài tử cung thoái triển! em rất lo lắng vì em tìm hiểu thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng bác sĩ ko cho em điều trị gì mà nói là thai sẽ tự tiêu đi! Nhưng em ra máu âm ỉ có hôm đi siêu âm đầu dò về nhà khó hiện tại em không đau bụng chi hôm đi siêu âm đầu dò thì vê nhà tức tức bụng một hôm, nhưng đến hôm nay là 17 ngày em cứ ra máu âm ỉ dù không nhiều, vì em ở xa nên tranh thủ ngày nghỉ lễ 30/4 để vào Từ Dũ khám nhưng bệnh viện nghỉ lễ! Bác sĩ làm ơn cho em hỏi thai ngoài tử cung có thể tự tiêu đi không và mất thời gian khoảng bao lâu? Em không biết mình có vấn đề gì không mà 2 lần thụ thai đều trục trặc! Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Em gái thân mến,

Bác sĩ đã giải thích đúng cho em rồi. Chị chia sẻ với lo lắng của em vì tình trạng như em là rất hiếm. Em nên yên tâm theo dõi thêm từ 6- 8 tuần vì kết quả siêu âm và xét nghiệm hiện tại cho thấy sự thoái triển này đang chiều hướng tốt. Như vậy, là may mắn vì nếu thai ngoài tử cung mà phát triển thì đa số phải có chỉ định mổ.

Sau khi ổn định (beta hcG âm tính, siêu âm bình thường) thai lần này, em và chồng nên đến Đơn vị chẩn Đoán Tiền sản, bệnh viện Từ dũ để được khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ