banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kính nhờ bác sy tư vấn giùm em!

Hỏi - 06/05/2013
Em mang thai đã được 6 tháng rưỡi, có bị chàm từ khi mang thai( theo bác sỹ da liễu chẩn đoán), 3 tháng rưỡi đầu e có uống thuốc theo toa bác sỹ cho: Rovagi 3MIU, Talimus 0.1%, clopheniramin 4mg, bệnh có giảm nhưng chưa dứt hẳn nhưng do thấy uống thuốc mệt, nên e uống được 4 ngày thì dừng uống và chỉ bôi thuốc Talimus cho đến nay.Hiện tại siêu âm thì bác sỹ bảo thai vẫn bình thường.Hiện tại,có 1 đốm chàm bị nặng thêm và ở chỗ khác, hôm nay,em có đi bác sỹ da liễu khác ( chẩn đoán vẫn là chàm)và cho các loại thuốc sau: 1.HEAL SKIN CREAM 2.SEEKEF (CAPSULE 500MG "PANBIOTIC") 3.HYDARAX ( HYDROXYZINE 25MG) 4.BETAMETHASONE ( TABLETS B.P 0.5MG) 5.YSP MACGEL 6.AUSAD ( VITAMIN A 5000 IU) Kính nhờ bác sỹ xem lại giúp dùm em, các loại thuốc này có an toàn với thai nhi trong lúc này không, vì mang thai lần đầu nên em rất lo, rất cẩn thận trong việc uống thuốc, sợ ảnh hưởng tới con, mong các bác sỹ tư vấn dùm em, em thành thật biết ơn! ( Em đợi câu trả lời của bác sỹ rồi mới yên tâm uống).
Trả lời

Chào chị,

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Vitamin A được xếp vào nhóm A*, các nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ không chứng minh được nguy cơ đối với bào thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và khả năng gây hại cho thai nhi thấp.

Chlopheniramine 4mg được xếp vào nhóm B, điều này có nghĩa là không có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Rovagi 3 MIU (spiramycin) và Betamethasone thuộc nhóm C, nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc là chưa có nghiên cứu trên người và động vật. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Các thuốc sau hiện chưa có thông tin về phân loại trong thai kỳ của FDA: Hydroxyzine 25mg; Talimus 0.1% (Tacrolimus); Heal Skin Cream; YSP Macgel (Magnesium hydroxide, Aluminum hydroxide, Dimethylpolysiloxane).

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, có một số bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc bé. Ngoài việc khám thai định kỳ, chị cần thường xuyên đi khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ có thể theo dõi được đáp ứng trị liệu và lựa chọn loại thuốc, liều dùng cũng như thời gian điều trị phù hợp với tình trạng bệnh mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất. Chị không nên tự ý sử dụng hoặc ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. 

Điều quan trọng là chị đã thận trọng thông báo cho thầy thuốc biết về tình trạng mang thai của mình để bác sĩ có sự cân nhắc, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - BV Từ Dũ