chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng thuốc Noflux và Cezil khi mang thai

Hỏi - 24/03/2014
Tôi 29 tuổi, đang có thai 30 tuần. Thời gian gần đây tôi bị ngứa và nổi mẩn đỏ. Trong nhà có em bé 3 tuổi cũng bị và bác sĩ chẩn đoán là Sởi. Tôi có đi khám và bác sĩ nói bị viêm da, cho dùng thuốc Noflux và Cezil ngày 2 lần, trong 3 ngày. Cho tôi hỏi nếu dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi đang rất lo lắng mong BV Từ Dũ trả lời giúp. Xin cảm ơn.
Trả lời
Chào Chị,


Cezil có thành phần hoạt chất là cetirizine thuộc nhóm kháng histamine thế hệ 2. Về mức độ an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai, thuốc được phân loại nhóm B theo FDA. Cetirizine không gây quái thai trên động vật thử nghiệm và cũng không có bằng chứng cho thấy thuốc gây ra nguy cơ đáng kể nào cho thai. Cetirizine vẫn được xem là một lựa chọn thay thế (trừ trong 3 tháng đầu thai kỳ) khi các kháng histamine thế hệ 1 không dung nạp.
Còn Noflux có thành phần hoạt chất là lysozyme, một thuốc kháng viêm dạng men. Hiện không có dữ liệu ghi nhận thuốc gây quái thai trên động vật và thông tin sử dụng thuốc trên lâm sàng cho phụ nữ có thai cũng còn ít. Vì vậy nên thận trọng khi dùng thuốc.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Tran
Khoa Dược - BV Từ Dũ