chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả siêu âm tuần 22

Hỏi - 15/03/2014
Chào bác sĩ!

1. Em đang mang thai lần đầu, CKK cuối của em ngày 03/10/2013. Vào tuần 22 em có xuống phòng khám dịch vụ 2 của Từ Dũ để khám và có kết quả siêu âm như sau:

Số lượng thai: 01

Ngôi thai: Di động

Tim thai: 140l/phút

ĐKLĐ: 54mm

ĐKNB: 52mm CVĐ: 189mm

CVB:165mm CDXĐ: 36mm

CDX cánh thay: 34mm

ĐK ngang tiểu não: 22mm

ngã tư não thất: 5,2mm

CD xương mũi: 6,9mm

ĐK gian hai hốc mắt: 12,3mm

nếp gấp da gáy: 4,5mm

lượng ối: bình thường.

Vị trí nhau bám: mặt sau nhóm 2

Độ trưởng thành: 1

Bác sĩ cho em hỏi với các chỉ số trên có phải con em đang bị suy dinh dưỡng không ạ? Vì em không thấy có cân nặng. Em xem trên mạng thì thấy nếu ĐKNB <ĐKLĐ, thì thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Thưa bác sĩ điều đó có đúng không? Em có tiêm vacxin và làm xét nghiệm luôn nhưng Glucose +2.8 nên bác sĩ hẹn 1 tháng sau đi xét nghiệm lại trong lúc đói, nhưng em ở tỉnh nên định tuần 32 xuống khám xét nghiệm lại và tiêm vacxin mũi thứ 2 có được không ạ?

2. Tuần thứ 18 em bị ra 1 ít máu sau khi quan hệ, em đi khám ở phòng khám thì bác sĩ cho biết em bị kênh cổ tử cung ngắn chỉ 27mm, đến tuần 20 em đi lại nhiều lại ra máu nên đi kiểm tra lại thì đo kênh cổ tử cung là 34mm. Vậy bác sĩ cho em hỏi chỉ số kênh tử cung có chênh lệch không hay do bác sĩ đo sai?

3. Em dự định sinh ở Từ Dũ nhưng bảo hiểm em ở tỉnh có được Từ Dũ tính bảo hiểm cho không ạ? Các thủ tục em cần làm để sinh ở Từ Dũ được nhận bảo hiểm như thế nào ạ? Em muốn sinh dịch vụ + gia đình thì giá cả như thế nào ạ? Mong hồi âm của BS, em cám ơn các BS nhiều!

Trả lời
Chào em

Siêu âm lúc thai 22 tuần chủ yếu khảo sát hình thái học thai nhi, chứ không ước tính cân nặng thường qui, em ạ. Sự tương quan giữa ĐKNB và ĐKLĐ thay đổi theo tuổi thai. Em có thể khám thai tại cơ sở sản khoa địa phương (khoa sản bệnh viện huyện/tỉnh...) để được tư vấn tiêm vaccin uốn ván rốn mũi thứ 2 cũng như xét nghiệm nước tiểu. Đo đạc trên siêu âm mang tính chủ quan của bác sĩ nên thường không chỉ dựa vào đó mà kết luận. Bác sĩ khám thai sẽ xem xét và kết hợp các triệu chứng thăm khám được để tư vấn về tình trạng thai.

Em có bảo hiểm ở tỉnh thì cần có Giấy Chuyển Viện BHYT của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được hưởng bảo hiểm đúng tuyến, trừ trường hợp em nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Khi làm thủ tục nhập viện, em sẽ được tư vấn cụ thể chi phí dịch vụ tại thời điểm đó.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ