banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả siêu âm có sự sai lệch

Hỏi - 24/03/2014
Chào bác sĩ! Em đang rất rối về kết quả siêu âm của BV Từ Dũ, nhưng khi đi khám thì bác sĩ lại không cho em thời gian để hỏi, hy vọng bác sĩ dành chút thời gian giúp em về cái kết quả siêu âm.

- Ngày 06/01/2014 em đi khám thì bác sĩ khám và siêu âm đều cho kết quả thai em là 22-23 tuần hẹn 5 tuần sau em đi khám lại.

- Ngày 8/02/204 (5 tuần sau) khám bác sĩ ghi là 27-28 tuần nhưng siêu âm lại là 26-27 tuần lệch 1 tuần hẹn 4 tuần sau khám lại

- Ngày 9/3 em đi khám bác sĩ nói là 32-33 tuần, siêu âm thì không cho kết luận là nhiêu tuần nhưng kết quả cho CVB là 287mm

Hai tuần sau em khám lại (23/03) kết quả siêu âm CVB là 267mm. Cho em hỏi 2 vấn đề là:

1. Em nên theo kết quả siêu âm nào là chính xác, nếu tính như vậy thì baby em hiện tại là được nhiêu tuần là chính xác?

2. CVB của kết quả siêu âm trước lại lớn hơn kết quả siêu âm sau, vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không bác sĩ? Chân thành cảm ơn bác sĩ và mong được bác sĩ giải đáp giùm em.

Trả lời
Em gái thân mến,

1.Tuổi thai chính xác là tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối- nếu thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày- hoặc tính từ lần siêu âm 3 tháng đầu, đến thời điểm khám.

Tuổi thai trên siêu âm khi thai hơn 12 tuần được bác sĩ siêu âm ghi nhận căn cứ trên một vài số đo trên thai nhi. Tuổi thai này không chẩn đoán được tuổi thai chính xác, mà sẽ là căn cứ để bác sĩ khám thai nhận định về sự phát triển của thai nhi (nhanh, bình thường hay chậm). Ví dụ, khi em tái khám lúc thai 27-28 tuần mà siêu âm ghi nhận thai 26-27 tuần, có nghĩa là giai đoạn này thai nhi đang phát triển với tốc độ chậm hơn so với đa số thai nhi cùng độ tuổi.

Thai càng lớn thì sự ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác nên bác sĩ sẽ không đọc tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến sự phát triển của các số đo trên thai nhi.

2. Nếu sau 2 tuần mà CVB (chu vi bụng) của thai nhi giảm 20mm tại cùng một cơ sở siêu âm thì em cần được tư vấn về nguy cơ thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ