plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm nước tiểu thai 37 tuần

Hỏi - 06/06/2012
Chào bác sĩ,

Ngày 2/6/2012 vừa rồi, e có đi khám thai ( tuần 37) ở bệnh viện Từ Dũ và được chỉ định xét nghiệm nước tiểu 10 thông số. Em thấy có 1 số kết quả nằm ngoài CSBT nên hơi lo lắng nhưng do hôm đó đông quá, bác sĩ khám hầu như không xem đến kết quả của em . EM muốn được tư vấn về các chỉ số sau:

1. Urobilinogen: 3.4 umol/l ( CSBT 1.5-3.0)
2. Đạm : 1+ 0.3 g/l ( CSBT Âm tính)
3. Bạch cầu: 1+ 70 bc/ul ( CSBT Âm tính)

EM có tham khảo trên mạng và cho thấy nguy cơ bị bệnh lý ở gan hay thận hay bị tiền sản giật... Xin bác sĩ cho e biết tình trạng này có sao không ạ? Huyết áp 10/6 HA cmHg nhưng em bị phù ở chân rất nhiều, buổi tối đến là bị phù ở tay, sáng dậy bị tê tay không co lại được.

rất mong câu trả lời sớm cảu bác sĩ. chân thành cảm ơn
Trả lời
Chào em

Bác sĩ không cho em điều trị thêm gì, chắc là đã xem xét toàn bộ các dấu hiệu liên quan trên sổ khám thai của em trong suốt thai kỳ. Các chỉ số trên vượt chỉ số bình thường không nhiều và có thể giải thích được với các dấu hiệu liên quan khác trên sổ khám thai của em trong cả quá trình khám thai từ lúc mới mang thai. Do đó, em nên hỏi trực tiếp bác sĩ đã thăm khám thai.


Ví dụ, em có phù chân nhiều thì dấu hiệu quan trọng xét nghiệm nước tiểu là đạm niệu, vì có liên quan bệnh lý tiền sản giật trong thai kỳ. Nhưng HA em không cao (10/6 cmHg) và chỉ số đạm niệu là 1+, tương đương 0,3 g/L thì có thể dặn dò ăn nhạt, không thức khuya, uống thêm sữa,  tự theo dõi thêm các triệu chứng khác như nhức đầu, chóng mặt… và khám lại sau  5- 7 ngày.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ