banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai

Hỏi - 11/12/2013
Chào bác sĩ. Vừa rồi vợ cháu có dấu hiệu cảm cúm nên có đi khám thai. kết quả siêu âm thai 10 tuần và thai bình thường. Kết quả xét nghiệm máu Rubella IgM (-), Rubella IgG: 108,8 ( ) và bác sĩ kết luận vợ cháu đã bị nhiễm rubella nhưng thời gian cụ thể thì không xác định được. Bác sĩ hẹn 2 tuần sau khám lại. Trong suốt thời gian mang thai và trước khi mang thai 3 tháng vợ cháu không có một dấu hiệu nào của nhiễm rubella (sốt, mệt mỏi, phát ban...). Cháu không biết trong trường hợp này có ảnh hưởng tới thai nhi không? Bác sĩ tư vấn cho cháu ạ. Cháu cảm ơn ạ.
Trả lời
Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm trên vì Rubella IgG dương tính chứng tỏ vợ bạn đã từng bị nhiễm rubella. Và Rubella IgM âm tính chứng tỏ thời gian nhiễm bệnh trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 8 tuần, nghĩa là trước khi rụng trứng, và lần cảm cúm vừa rồi không phải do nhiễm rubella.

Biết rằng thai nhi có nguy cơ bị hội chứng rubella bẩm sinh khi mẹ bị nhiễm rubella cấp (nhiễm nguyên phát hay nhiễm lần đầu tiên) trong 3 tháng đầu thai kỳ là 90%. Nếu mẹ đã từng bị nhiễm trước khi mang thai thì bé không bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Nếu xét nghiệm lại sau 2 tuần, IgG tăng lên 4 lần so với giá trị ban đầu chứng tỏ vợ bạn mới nhiễm trong vòng 12 tuần, nếu giá trị IgG không tăng đáng kể thì chứng tỏ vợ bạn đã bị nhiễm từ lâu, kháng thể IgG sẽ tồn tại trong máu thời gian rất dài sau khi bị nhiễm, cơ thể đã được bảo vệ bởi tác nhân gây bệnh rubella. Thai vợ bạn được 10 tuần, nếu đã từng bị nhiễm từ lâu thì yên tâm là thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh rubella.  

Nếu giá trị IgG tăng gấp 4 lần so với ban đầu chứng tỏ vợ bạn mới nhiễm rubella trong vòng 12 tuần:

-        Nếu vợ bạn bị nhiễm trước khi rụng trứng thì không ảnh hưởng đến thai nhi.

-        Nếu vợ bạn bị nhiễm ngay thời điểm rụng trứng (tương đương thai 2 tuần tuổi vô kinh) thì hầu như rất ít ảnh hưởng đến thai.

Tóm lại, trong trường hợp này hầu như  thai nhi không bị ảnh hưởng bởi rubella.

TS. BS Lê Thị Thu Hà

Khoa sản M - BV Từ Dũ