banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mới mang thai có uống thuốc kháng sinh được không

Hỏi - 08/12/2015
Chào bác sĩ! Em mới có thai 5 tuần. Trước khi có thai em có dùng thuốc điều trị viêm cơ đenta. Bây giờ em lại bị đau bác sĩ cho em hỏi em có dùng được thuốc điều trị viêm cơ đenta không? Tên thuốc: Gemfix 50mg(eperison); Molvitax(vitamin&a.amin); Rabosec 20mg (rabeprazol); Pimoint(piroxicam) 
Trả lời
Chào chị,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Molvitax cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho mọi đối tượng, đặc biệt cho những người kém hấp thu dinh dưỡng và vitamin. Molvitax: có 8 acid amin thiết yếu là nguồn gốc của protein, giúp cho cơ thể phục hồi và duy trì sức khoẻ trong và sau khi ốm. Các Vitamin trong Molvitax (Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin PP, Vitamin B6, Vitamin B5) giúp cho việc chuyển hoá các chất trong cơ thể được tốt hơn, tăng cường hoạt động thể chất và tinh thần. Thuốc được chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú, Các đối tượng kém ăn, suy nhược và có chế độ ăn nghèo chất đạm.

Rapeprazol thuộc nhóm B, Piroxicam thuộc nhóm B (3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ), nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ đối với thai nhi.

Eperison: chưa có phân loại mức độ nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ. Cân nhắc việc sử dụng thuốc này trong thời gian mang thai khi lợi ích điều trị đạt được lớn hơn nguy cơ.

Chị nên đi khám chuyên khoa, đồng thời báo cho bác sĩ biết về tình trạng mang thai của mình để được lựa chọn loại thuốc phù hợp với mức độ bệnh và có ít nguy cơ nhất đối với bào thai.

Chúc chị mau khỏe.

Ths. Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa dược -  BV Từ Dũ