banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong bác sĩ giúp đỡ

Hỏi - 20/06/2013
Chào bác sĩ, nay cháu 28 tuổi, khi cháu mang thai 16 tuần đi xét nghiệm máu bác sĩ nói cháu bị viêm gan siêu vi B và thiếu máu. Đây là kết quả xét nghiệm của cháu: HCT: 35%; GLYCEMIE: 107 mg%; SGOT: 14 U/L; SGPT: 1O U/L; GT: 28 U/L; HBsAg: POSITIF (+); VDRL: NEGATIF (-). Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu bio5 viêm gan B có lây cho em bé không va khi sinh có nên cho cháu bú mẹ không, cháu rất lo lắng. Giờ thai cháu được 20 tuần có nên đi xét nghiệm lại lần nữa không? Cháu 35kg khi nghén cháu còn 33kg, giờ cháu 39kg như vậy là có nhẹ ký không bác sĩ. Mong bác sĩ giải đáp sớm cho cháu, cháu cám ơn bác sĩ.
Trả lời

Chào cháu

Cháu nên yên tâm khám thai định kỳ và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình mang thai cũng như lúc sanh. Hiện tại, cháu đang trong tình trạng ổn định của người lành mang virus viêm gan. Trong thai kỳ, cháu sẽ được theo dõi kỹ và bác sĩ sẽ cho chỉ định phù hợp theo các dấu hiệu khám được. Hiện tại, bệnh viện Từ Dũ có phác đồ tiêm ngừa viêm gan cho con của những bà mẹ có HBsAg (+). Em sẽ được tư vấn và chỉ định xét nghiệm cụ thể lúc sanh.

Cân nặng của em hiện tại trong giới hạn bình thường. Em không nên qua lo lắng, cố gắng sắp xếp công việc và cuộc sống ổn định sẽ tác dụng tốt cho thai kỳ. ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ