banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn trước khi mang thai

Hỏi - 17/05/2013
Tôi năm nay 31 tuổi và đã qua 1 lần đốt điện chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung T1/ 2011. Tôi chưa mang thai lần nào và cũng chưa nạo hút thai. Tôi có dự định cuối năm tháng 12 sẽ mang thai lần đầu. Vậy xin bác sĩ tư vấn giải đáp 1 số thắc mắc sau :

1. Tôi đã tiêm phòng 1 mũi Priorix phòng Rubella từ năm 2011 vậy bây giờ tôi có phải tiêm phòng nữa hay không?

2. Tôi nghe nói phải bổ sung acid folic và vitamin E trước khi mang thai 3 tháng. Vitamin E tôi uống thuốc Enat 400 có được không? Và uống trong thời gian bao lâu thì được vì tôi tham khảo nhiều người nói không được uống thời gian dài liên tục. Về thuốc bổ sung acid flolic tôi thấy hiện trên thị trường có rất nhiều loại. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi tên loại thuốc có hàm lượng đảm bảo tốt nhất. Tôi có thể dùng đồng thời loại thuốc này với thuốc Enat 400 có được không hay phải uống hết Enat 400 mới uống được? 3. Nếu sau 3 tháng tôi vẫn chưa có thai thì có tiếp tục dùng thuốc liên tục cho đến khi nào có thai hay không? Tôi đã nhiều tuổi mới mang thai lần đầu nên rất mong muốn con. Vậy mong bác tư vấn cho tôi cần phải làm gì để chuẩn bị đảm bảo sức khoẻ tốt nhất việc mang thai. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời
Bạn Hà My thân mến,

Bạn đã tiêm ngừa Priorix vào năm 2011 rồi nên không cần tiêm ngừa Rubella nữa.
Acid folic (Vitamin B9 hay folate) – là một trong những chất dinh dưỡng ít được biết đến có tác dụng ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật chẻ đôi ống sống. Những người phụ nữ dùng acid folic mỗi ngày có thể làm giảm các dị tật bẩm sinh cho con của họ tới 70%. Ngoài ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, acid folic còn giúp tránh được các biến chứng và các dị tật khác như: sẩy thai, nhau bong non, sứt môi- chẻ vòm hầu, khuyết tật chi, tim bẩm sinh, đông máu. Bạn bổ sung acid folic trước khi mang thai là cần thiết, dùng tối thiểu 3 tháng trước mang thai, do vậy bạn có thể dùng lâu dài vẫn tốt.
Liều dùng được khuyến cáo khoảng 400mcg acid folic mỗi ngày. Trong thực phẩm có nhiều acid folic như: bột ngũ cốc, đậu lăng, đậu đen, măng tây, rau bó xôi, đậu phộng, nước cam tươi, bánh mì và mì ống, xà lách, bông cải xanh.  Các chế phẩm có acid folic: ferrovit, Adofex, Obimin, Tardiferon B9,…Nên uống lúc bụng đói sẽ giúp hấp thu thuốc tốt hơn.
Vitamin E có nhiều chức năng đối với cơ thể, chủ yếu là có tác dụng chống oxy hóa. Vitamin E có quan hệ mật thiết với chức năng sinh sản của động vật và con người.
Vitamin E còn có tác dụng chống lão hóa, chổng ung thư, là tố chất cần thiết duy trì chức năng và cấu tạo của hệ thống huyết quản ngoài, cơ tim, cơ xương. Thiêu vitamin E sẽ dẫn đến cơ bắp thiếu dinh dưỡng. Các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể kể: mầm các loại hạt ngũ cốc, giá sống, trong các hạt nhiều dầu như dầu mè, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương... Trong trường hợp thiếu vitamin E cần phải bổ sung vitamin E từ chế phẩm như Enat 400. Vì là vitamin tan trong dầu nên uống vitamin E cùng với hoặc ngay sau bữa ăn để nhờ chất béo của thức ăn giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - BV Từ Dũ