banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sức khỏe sinh sản

Hỏi - 08/03/2013
Xin chào BS.

Em năm nay 33 tuổi, mang thai được 30 tuần (bé thứ 2, bé đầu sinh thường 3,1Kg (2007)) lúc 12 tuần em đi xét nghiệm máu kế quả : HBsAg (dương tính 2.347/0.074); HBeAg (Dương tính 1466.74); siêu âm mẹ : nhân xơ tử cung (16mm x 30mm). hiện nay bé nhà em được 1,8Kg ngôi thai chưa thuận (di động). Cho em hỏi đến tuần bao nhiêu thì ngôi thai mới hết thay đổi. Em bị viêm gan như vậy khi sinh, bé có bị ảnh hưởng gì không? Em nghe nói nếu sinh mổ thì khả năng lây cho em bé thấp hơn, như vậy em có cần sinh mổ không? Nếu sinh thường bé nhà em có bị nhiễm bệnh giống mẹ không? Rất mong bác sĩ giải đáp giùm.

Em chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào em

Theo kết quả xét nghiệm về viêm gan B, em cần đi khám bác sĩ chuyên khoa gan mật ngay để được tư vấn điều trị phù hợp.

- Khi vào sanh, em sẽ được xác định lại tình trạng viêm gan và em bé sẽ được tư vấn tiêm dự phòng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ mẹ. Việc sanh ngả âm đạo hay sanh mổ được bác sĩ sản khoa quyết định theo các chỉ định chuyên môn; chưa có khuyến cáo chỉ nên sanh mổ cho các trường hợp này.


- Ngôi thai có thể thay đổi đến những tuần cuối của thai kỳ, vì phụ thuộc nhiều yếu tố như khung chậu mẹ, trọng lượng thai, chiều dài dây rốn,vị trí nhau bám... Ngôi thai chưa cố định ở tuần thai 30 không phải là điều quá lo lắng.

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ