plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về khung xương chậu giới hạn

Hỏi - 06/08/2012
Xin bác sỹ tư vấn giúp em : Em năm nay 27 tuổi mang thai đã được 39 tuần vừa rồi đi chụp X-Quang xương chậu thì bác sỹ bảo khung xương chậu giới hạn trong khi trọng lượng em bé đến thời điểm này là 3.4kg. Vì em đi bác sỹ tư nên bác sỹ đã chỉ định cho em coi ngày để mổ chủ động.Em rất muốn sinh thường nên muốn biết tình trạng của em có khả năng sinh thường được không? Em có nên theo dõi đợi đến ngày vỡ ối không hay thực hiện mổ chủ động(hiện em bẫn chưa có dấu hiệu sanh). Mong nhận được hồi âm của bác sỹ,xin chân thành cảm ơn
Trả lời
Chào em

Mỗi phương pháp - sinh ngã âm đạo hay mỗ lấy thai - đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong quá trình theo dõi sự phát triển thai nhi và đánh giá các yếu tố liên quan, bác sĩ khám thai sẽ chọn phương pháp nào có lợi cho sản phụ và thai nhi nhất. Trường hợp của em do có nghi ngờ có sự bất tương xứng giữa khung chậu mẹ và thai, có thể bác sĩ tiên lượng khả năng sinh ngã âm đạo của em khó khăn nên đề nghị em mỗ lấy thai.

Tuy nhiên nếu em rất muốn sinh thường và không có yếu tố bất thường nào nữa, em có thể chờ vào chuyển dạ thử xem thai nhi có qua được khung chậu mẹ hay không. Nếu không được thì mỗ cũng không muộn, bởi vì tất cả cá yếu tố chỉ là ước lượng,và có thể có sai số.

Chúc em mẹ tròn con vuông
Thân mến 

BS. CKII. Nguyễn Thị Kim Hoàng
  Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ